ความหลากหลายทางพันธุกรรมของแมลงสกุล Hemerodromia (Diptera: Empididae) ในจังหวัดเลย - นามตะคุ สัน (วารสารเกษตรพระวรุณ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2021)
แมลงสกุล Hemerodromia เป็นดัชนีบ่งชี้ความอุดมสมบูรณ์ของสภาพแวดล้อม การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความหลากหลายทางพันธุกรรมของแมลงสกุล Hemerodromia (Diptera: Empididae) ในจังหวัดเลย และประเมินประสิทธิภาพของเครื่องหมายพันธุกรรมดีเอ็นเอบาร์โค้ดสำหรับระบุสปีชีส์ของ Hemerodromia ตัวเต็มวัยของHemerodromia จำนวน 90 ตัวอย่าง ถูกเก็บจาก 7 พื้นที่ในจังหวัดเลย โดยการใช้สวิงจับแมลงแกว่งขึ้นลงใกล้กับพุ่มไม้ในบริเวณรอบๆ น้ำตกหรือลำน้ำที่สะอาดปราศจากการรบกวนของมนุษย์ นำมาทำการสกัดดีเอ็นเอ เพิ่มปริมาณดีเอ็นเอโดยปฏิกิริยาลูกโซ่ ทำให้บริสุทธิ์ ส่งหาลำดับนิวคลีโอไทด์ และวิเคราะห์สายสัมพันธ์ทางวิวัฒนาการ ผลการวิจัยพบว่า แมลงสกุลHemerodromia ในจังหวัดเลย มีทั้งหมด 7 สปีชีส์ ความถูกต้องในการระบุสปีชีส์โดยเครื่องหมายพันธุกรรมดีเอ็นเอบาร์โค้ดมีประสิทธิภาพสูงมาก (ร้อยละ 100) ทั้ง 7 สปีชีส์ของ Hemerodromia มีสายสัมพันธ์ทางวิวัฒนาการมาจากบรรพบุรุษร่วมกันและแยกเป็นกลุ่มเดี่ยวตามแต่ละสปีชีส์ และสามารถนำเอาข้อมูลที่ได้จากการวิจัยไปเป็นข้อมูลพื้นฐานในการศึกษาต่อยอดในการระบุสปีชีส์ในสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ในอนาคตได้