ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเข้าร่วมท าประกันภัยตามดัชนีอากาศของเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ในจังหวัดเชียงราย - ภู่พวง ศศิวิมล; สินณรงค์ นิโรจน์; อัจฉริยพาณิชย์กุล กฤตวิทย์; เสถียรพีระกุล ขนิษฐา (วารสารเกษตรพระวรุณ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2021)
การประกอบอาชีพเกษตรกรรมมีความเสี่ยงที่ต้องเผชิญกับความแปรปรวนของสภาพอากาศ ซึ่งในประเทศไทยมีการท านาปลูกข้าวโดยใช้พื้นที่รวมทั้งประเทศมากถึงร้อยละ 46.00 ของพื้นที่ท าการเกษตร งานวิจัยนี้จึงหาแนวทางที่จะท าให้เกิดเครื่องมือที่จะช่วยบริหารความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยการใช้ระบบประกันภัยตามดัชนีอากาศที่วัดค่าจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาข้อมูลทั่วไปของเกษตรกร การรับรู้และการได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเข้าร่วมท าประกันภัยตามดัชนีอากาศของเกษตรกร โดยใช้แบบสอบถามกับเกษตรกรในจังหวัดเชียงราย 400 คน พบว่า เกษตรกรมีความสนใจที่จะท าประกันภัยตามดัชนีอากาศ 195 คน และมีเกษตรกรที่ไม่สนใจจะท าประกัน 205 คน ซึ่งเป็นสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน ส่วนการศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความน่าจะเป็นที่เกษตรกรจะตัดสินใจเข้าร่วมท าประกันภัยตามดัชนีอากาศ ได้วิเคราะห์โดยใช้แบบจ าลองสมการถดถอยโลจิสติกสองทางเลือก (Binary Logistic Regression Model) พบว่า ตัวแปรด้านบุคคล ตัวแปรด้านเศรษฐกิจสังคม ตัวแปรด้านผลการรับรู้ต่อสภาพภูมิอากาศในการท าการเกษตร รวม 16 ปัจจัย ส่งผลต่อการตัดสินใจเข้าร่วมท าประกันภัยตามดัชนีอากาศมากถึง 13 ปัจจัย และการที่จะน าการประกันภัยตามดัชนีอากาศนี้ไปใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์และเข้าถึงเกษตรกรที่สนใจนั้น ย่อมต้องค านึงถึงปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจต่างๆ ร่วมกับการประชาสัมพันธ์และ การสนับสนุนอย่างต่อเนื่องของภาครัฐบาล เพื่อในระยะยาวการบริหารจัดการความเสี่ยงโดยใช้การประกันภัยตามดัชนีอากาศที่วัดค่าจากอุณหภูมิอันเกิดจากสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศนี้จะได้มีการพัฒนาและใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อทุกพื้นที่และทุกภาคส่วนต่อไป