ผลของท่อความร้อนและปล่องไฟต่อสมรรถนะของหม้อไอน้ำสำหรับนึ่งก้อนเชื้อเห็ด - แคนสี โสภา (วารสารเกษตรพระวรุณ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2021)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบสมรรถนะหม้อไอน้ำสำหรับนึ่งก้อนเห็ดรูปสี่เหลี่ยมผนังสองชั้นบรรจุน้ำรอบทั้งสามด้านเพื่อแลกเปลี่ยนความร้อน โดยศึกษาหม้อไอน้ำ 3 รูปแบบ 1) หม้อไอน้ำมีเฉพาะท่อความร้อนด้านล่าง 2) หม้อไอน้ำมีท่อความร้อนด้านล่าง และปล่องไฟ 3) หม้อไอน้ำมีท่อความร้อนด้านล่าง ท่อด้านบน และปล่องไฟ การศึกษาปัจจัย ดังนี้ความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง อัตราการผลิตไอน้ำที่ได้ และประสิทธิภาพทางความร้อน โดยทดสอบต้มน้ำให้เดือดกลายเป็นไอในเวลา 180 นาที และป้อนเชื้อเพลิงไม้ยูคาลิปตัสต่อเนื่องสม่ำเสมอ ผลการศึกษาสมรรถนะหม้อไอน้ำทั้ง 3 รูปแบบ พบว่ารูปแบบที่ 1, 2 และ 3 ใช้ปริมาณเชื้อเพลิงจำนวน 51.5, 50.7 และ 49.8 kg (dry mass) ตามลำดับ อัตราการผลิตไอน้ำเป็น 17.7, 20.8 และ 22.0 ลิตรต่อชั่วโมง ตามลำดับ และประสิทธิภาพทางความร้อนมีค่า 24.43, 29.04 และ 31.16%ตามลำดับ