ประสิทธิภาพของน้้าส้มควันไม้จากกะลามะพร้าวต่อการต้านเชื้อราบนยางแผ่นดิบ - นามตะคุ คมสัน (วารสารเกษตรพระวรุณ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2021)
การปนเปื้อนของเชื้อราบนยางแผ่นดิบท่าให้ราคายางพาราต่่าลง การจ่าแนกชนิดของเชื้อรา ฤทธิ์การต้านเชื้อราของน้่าส้มควันไม้การวิเคราะห์ปริมาณสารประกอบฟีนอลิก ใช้เพื่อศึกษาสารกันเชื้อราในกระบวนการผลิตยางแผ่นดิบของเกษตรกรผู้ปลูกยางพาราบ้านโพน ต่าบลโพน อ่าเภอค่าม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์โดยเก็บเชื้อราบนยางแผ่นดิบ เพาะเลี้ยง ท่าให้บริสุทธิ์ และจ่าแนกชนิด จากนั้นน่าน้่าส้มควันไม้จากกะลามะพร้าว มาวิเคราะห์ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกและวัดค่า pHโดยเจือจางน้่าส้มควันไม้ในอัตราส่วน 1:100 มาก่าจัดเชื้อราบนยางแผ่นดิบ ผลการทดลองพบเชื้อรา 2 ชนิด คือ Penicilliumsp. เป็นเชื้อราสีเขียวและ Aspergillus sp. เป็นเชื้อราสีด่า น้่าส้มควันไม้จากกะลามะพร้าว มีค่าความเข้มข้นของกรดแกลลิกเท่ากับ 129.72 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร มีค่า pH เท่ากับ 2.21 น้่าส้มควันไม้จากกะลามะพร้าว ท่าให้เชื้อราเขียวมีระยะเวลาการตายเฉลี่ยเท่ากับ 2.73±0.46 วัน และเชื้อราด่ามีระยะเวลาการตายเฉลี่ยเท่ากับ 3.73±0.46 วัน