การเปลี่ยนแปลงพารามิเตอร์การสังเคราะห์ด้วยแสงของอ้อยโคลนดีเด่นภายใต้สภาวะเครียดจากการขาดน้ำ - ชิณแสน ธีระรัตน์; ชนะชัย แสงเดือน; ภักดีไทย นายชยันต์; ทิพยวัฒน์ อัมราวรรณ; จังพล ปิยะรัตน์; บุญฉิม ทนุธรรม; ป้องปัญจมิตร กรองกาญจน์ (วารสารเกษตรพระวรุณ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2023)
การเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาเป็นหนึ่งในกระบวนการตอบสนองของพืชภายใต้สภาวะเครียดจากการขาดน้ำซึ่งรวมถึงค่า SPAD chlorophyll meter reading (SCMR) และค่าพารามิเตอร์การสังเคราะห์ด้วยแสง ดังนั้น การศึกษาในครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงค่าพารามิเตอร์การสังเคราะห์ด้วยแสงของอ้อยภายใต้สภาวะเครียดจากการขาดน้ำและหลังกลับมาได้รับน้ำอีกครั้ง โดยวางแผนการทดลองแบบ Split plot design in RCB จำนวน 3 ซ้ำ ประกอบด้วย 2 ปัจจัย ได้แก่ ปัจจัยหลัก คือ (1) การให้น้ำตามความต้องการของพืช และ (2) งดการให้น้ำนาน 14 วัน ที่อายุ 96 - 109 วันหลังปลูก (ระยะแตกกอ) และปัจจัยรอง คือ พันธุ์/โคลนอ้อยดีเด่น ได้แก่ (1) KK11-516 (2) KK14-030 (3) KK14-136 (4) LK92-11 และ (5) KK3 ดำเนินการทดลอง ณ ศูนย์วิจัยพืชไร่ขอนแก่น อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ปี พ.ศ. 2565 จากการศึกษาพบว่า เมื่อขาดน้ำ ค่า SCMR ของอ้อยจะมีค่าลดลง และเมื่อเปรียบเทียบระหว่างพันธุ์/โคลนพบว่า โคลน KK14-136 มีค่า SCMR สูงสุด ที่อายุ 139 วันหลังปลูก (หลังกลับมาได้รับน้ำนาน 30 วัน) มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 40.14 SPAD-unit ขณะเดียวกัน พบว่า เมื่อขาดน้ำค่าพารามิเตอร์การสังเคราะห์ด้วยแสงของอ้อยทุกพันธุ์/โคลนมีค่าลดลง แต่พบว่า โคลน KK14-030 มีค่าชักนำการเปิด-ปิดปากใบและการคายน้ำใกล้เคียงกับอ้อยที่ได้รับน้ำตามปกติ หลังได้รับน้ำอีกครั้ง นาน 1 วัน เท่ากับ 0.07 และ 2.16 mmol m-2s-1 ตามลำดับ ซึ่งผลการศึกษาในครั้งนี้ สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางการศึกษาด้านพารามิเตอร์การสังเคราะห์ด้วยแสงของอ้อยหรือใช้ประกอบการคัดเลือกอ้อยพันธุ์ใหม่ในประเทศไทยในลำดับต่อไป