ผลของอัตราการพ่นสารละลายธาตุอาหารต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของผักกาดหอมพันธุ์ กรีนโอ๊คที่ปลูกในระบบแอโรพอนิกส์ภายในโรงเรือนควบคุมอุณหภูมิ - กระจ่างเย่า อภิชิต; สุนทร บุญล้ำ; คนทน ศศิธร; ศิริงาม ธนภูมิ (วารสารเกษตรพระวรุณ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2023)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของอัตราการพ่นสารละลายธาตุอาหารในระบบแอโรพอนิกส์ 3 ระดับ ได้แก่ 1) พ่นสารละลายสารละลายธาตุอาหาร 1 นาที หยุด 3 นาที 2) พ่นสารละลายสารละลายธาตุอาหาร 1 นาที หยุด 5 นาที และ 3) พ่นสารละลายสารละลายธาตุอาหาร 1 นาที หยุด 7 นาที อย่างต่อเนื่องภายในโรงเรือนที่มีขนาด 1.38 × 2.00 × 2.32 เมตร (กว้าง × ยาว × สูง) โดยภายในโรงเรือนมีอุณหภูมิเฉลี่ย เท่ากับ 28.20 องศาเซลเซียส และมีความชื้นสัมพัทธ์เฉลี่ย เท่ากับ 65.50 เปอร์เซ็นต์ โดยวางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (Completely Randomized Design) จํานวน 3 ทรีทเมนต์ ทรีทเมนต์ละ 4 ซ้ำ จากการศึกษาพบว่าการพนสารละลายธาตุอาหารนาน 1 นาที หยุด 3 นาที มีจำนวนใบ ความสูง น้ำหนักสดต้น น้ำหนักแห้งต้น น้ำหนักสดราก และน้ำหนักแห้งรากของผักกาดหอมพันธุ์กรีนโอ๊คมากที่สุด เท่ากับ 33.38±1.01 ใบ, 10.50±0.85 เซนติเมตร, 69.96±3.58 กรัม, 3.45±0.11 กรัม, 19.09±0.39 กรัม และ 0.98±0.02 กรัม ตามลำดับ ในขณะที่ความกว้างทรงพุ่มและความยาวรากมากที่สุด เท่ากับ 20.25±0.25 เซนติเมตร และ 73.50±1.66 เซนติเมตร ตามลำดับ เมื่อได้รับการพนสารละลายธาตุอาหารนาน 1 นาที หยุด 5 นาที