ศักยภาพของสาหร่ายสีเขียว Desmodesmus sp. RMUO8 (Sphaeropleales: Scenedesmaceae) สาหรับผลิตไบโอดีเซล - อินสำราญ, ยุวดี (วารสารเกษตรพระวรุณ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2021)
Desmodesmus sp. RMUO8 ถูกคัดแยกมาจากบ่อน้้าจืด จำแนกลักษณะทางสัญฐานวิทยาและระบุเครื่องหมายยีนตาม internal transcribed spacer (ITS) น้าลำดับยีนที่ได้ (DNA sequences) เก็บไว้ในฐาน NCBI จากการเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลใน GenBank พบว่า Desmodesmus sp.RMUO8 มีลักษณะคล้ายกับ Desmodesmus communis (JQ922412, JX101322, JX101325 และ JX101323) (99%) ตามล้าดับ จากการวิเคราะห์ด้วยแก็สโครมาโทรกราฟีพบว่า Desmodesmus sp. RMUO8 มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวประกอบด้วย oleic และ linoleic acid ร้อยละ 47.03 และ 16.76 ของน้้าหนักแห้งตามล้าดับ ซึ่งเป็นปริมาณสูงพอ ดังนั้น Desmodesmus sp.RMUO8 สามารถเป็นทางเลือกหนึ่งในการน้ามาผลิตไบโอดีเซล