ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของน ้ามันสมุนไพรสูตรน ้ามันจระเข้พันธุ์ไทย (Crocodylus siamensis) ขมิ นชัน (Curcuma longa) กระชายด้า (Kaempferia parviflora) และ ไพล (Zingiber cassumunar Roxb) - ประดับทอง, อมร; ศรีมังกรแก้ว, ภัสสราภรณ์; ศรีมังกรแก้ว, ภัสสราภรณ์; เชยชมศรี, ุดาวรรณ; ฐิติปราโมทย์, ณัตฐาวุฒิ; เชยชมศรี, วิน; สิรันทวิเนติ, จินดาวรรณ (วารสารเกษตรพระวรุณ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2021)
สูตรน้้ามันจระเข้และสมุนไพรไทยสามชนิดคือไพล ขมิ้นชัน และกระชายด้า เป็นสามสูตรใหม่ที่พัฒนาขึ้นเพื่อเป็นทางเลือกของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณ การศึกษาใช้แก๊สโครมาโตกราฟีในการตรวจหาสาระส้าคัญในน้้ามันจระเข้ และในน้้ามันจระเข้ผสมสมุนไพร พบว่าในน้้ามันจระเข้มีกรดไขมันกรดปาล์มิติก (palmitic acid) กรดสเตียริก (steric acid) กรดโอเลอิก (oleic acid) และกรดลิโนลิอิก (linoleic acid) ในปริมาณสูงและพบสารซาบินีน (Sabinene) สารซาบินีน ไฮเดรต (sabinene hydrate) และสารไดเมททอกซีฟีนิล บูทาดีอีน (DMPBD)ในปริมาณสูงของทั้งสามสูตร นอกจากนี้ท้าการตรวจหาปริมาณสารประกอบฟีนอลิก ฟลาโวนอยด์การต้านอนุมูลอิสระของสารที่ได้ด้วยวิธี DPPHและการยับยั้งปฏิกิริยาออกซิเดชันของน้้ามันนี้ผลการศึกษาพบว่าน้้ามันจระเข้ผสมไพลมีปริมาณสารประกอบฟีนอลิกสูงสุด 35.250±0.902 mg GAE/ml รองลงมาเป็นน้้ามันจระเข้ผสมขมิ้นชัน 35.188±1.659 mgGAE/ml และน้้ามันจระเข้กับกระชายด้า 16.406±0.797 mg GAE/ml ส่วนปริมาณสารประกอบฟีนอลิกพบในน้้ามันจระเข้ผสมไพลสูงสุด 35.250±0.902 mg GAE/ml รองลงมาเป็นน้้ามันจระเข้ผสมขมิ้นชัน 35.188±1.659 mg GAE/ml และน้้ามันจระเข้ผสมกระชายด้า 16.406±0.797 mg ส้าหรับประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระที่วัดด้วยวิธี DPPH พบว่าน้้ามันจระเข้ผสมไพลให้ผลการต้านอนุมูลอิสระดีที่สุด 119.735±1.058 mg TEAC/ml รองลงมาเป็นน้้ามันจระเข้ผสมขมิ้นชัน 64.797±1.481 mg TEAC/ml และน้้ามันจระเข้ผสกระชายด้า 62.199±0.581 mg TEAC/ml ส่วนการยับยั้งปฏิกิริยาออกซิเดชันของน้้ามันพบว่าในน้้ามันจระเข้ผสมขมิ้นชันร้อยละ 40 น้้ามันจระเข้ผสมไพลมีร้อยละ 22 และน้้ามันจระเข้ผสมกระชายด้าร้อยละ 8 ซึ่งผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่าสูตรน้้ามันสมุนไพรนี้มีกรดไขมันที่ดีต่อผิวและยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงด้วย อาจพัฒนาเป็นน้้ามันนวดผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณและ ผลิตภัณฑ์อย่างอื่นได้ในอนาคต