ปัจจัยที่มีผลต่อการบริโภคผลิตภัณฑ์แปรรูปเนื้อโคขุนโพนยางคำในจังหวัดสกลนคร - ระพันธ์คำ, นราวุธ; ไชยสมบัติ, ภรภัทร (วารสารเกษตรพระวรุณ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการบริโภคผลิตภัณฑ์แปรรูปเนื้อโคขุนโพนยางค าในจังหวัดสกลนคร กลุ่มตัวอย่างได้จากการเลือกสุ่มแบบเฉพาะเจาะจง (Purposive Sampling) คือ เป็นผู้ที่บริโภคผลิตภัณฑ์เนื้อโคขุนโพนยางค าในเขตจังหวัดสกลนคร การค านวณได้จากสูตรไม่ทราบขนาดตัวอย่างซึ่งค านวณได้ 385 ราย เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์ถดถอยโลจิสติค (Logistic Regression Analysis) แบบ BinaryLogistic ผลการวิจัยสรุปได้ว่า ตัวแปรที่มีนัยส าคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ได้แก่ เพศ (SEX) บุคคลที่มีผลต่อการตัดสินใจบริโภค (IPC) และระดับคะแนนความพึงพอใจที่มีต่อปัจจัยส่วนผสมการตลาดด้านช่องทางในการจัดจ าหน่าย (P3) มีค่าSignificant เท่ากับ 0.000 0.001 และ 0.000 ซึ่งน้อยกว่า 0.01 แสดงว่าตัวแปรดังกล่าวเป็นปัจจัยที่มีผลต่อการบริโภค คือถ้าผู้บริโภคเป็นเพศชายมีโอกาสที่จะบริโภคผลิตภัณฑ์แปรรูปเนื้อโคขุนโพนยางค าลดลง 0.382 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับเพศหญิง ถ้าผู้บริโภคเป็นผู้ตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปเนื้อโคขุนโพนยางค าเองมีโอกาสที่จะบริโภคผลิตภัณฑ์แปรรูปเนื้อโคขุนโพนยางค าเพิ่มขึ้น2.576 เท่า และถ้าผู้บริโภคมีระดับความพึงพอใจที่มีต่อปัจจัยส่วนประสมการตลาดด้านช่องทางในการจัดจ าหน่ายเพิ่มขึ้น 1 ระดับ มีโอกาสที่จะบริโภคผลิตภัณฑ์แปรรูปเนื้อโคขุนโพนยางค าเพิ่มขึ้น 2.114 เท่า