ประสิทธิภาพของเชื้อราเมธาไรเซียมที่มีต่อเพลี้ยแป้งมันสำปะหลังสีชมพู - วรรณะ, ฤชุอร; กระแสเทพ, จิราภรณ์; วงศ์สวัสดิ์, มงคล (วารสารเกษตรพระวรุณ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2022)
เพลี้ยแป้งมันสำปะหลังสีชมพู Phenacoccus manihoti Matile-Ferrero จัดเป็นแมลงศัตรูพืชที่สำคัญชนิดหนึ่งที่สร้างความเสียหายเป็นอย่างมากต่อมันสำปะหลัง การทดลองนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบประสิทธิภาพของเชื้อราก่อโรคในแมลงชนิดเชื้อราเขียว Metarhizium anisopliae ในการเข้าทำลายเพลี้ยแป้งมันสำปะหลังสีชมพูในระยะตัวอ่อนวัย 2 ทั้งในสภาพห้องปฏิบัติการและสภาพแปลงจำลอง ผลการทดลองพบว่า ภายหลังการฉีดพ่นเชื้อราเขียว M. anisopliae ที่ระดับความเข้มข้น 1x108 conidia/mL เป็นเวลา 3 วัน ในสภาพห้องปฏิบัติการ และ 7 วัน ในสภาพแปลงจำลอง ทำให้ตัวอ่อนเพลี้ยแป้งมันสำปะหลังสีชมพูตาย 85.79% และ 86.63% ตามลำดับ โดยมีประสิทธิภาพไม่แตกต่างเมื่อเทียบกับการฉีดพ่นด้วยสารเคมีฆ่าแมลง Thiamethoxam ที่ความเข้มข้นตามอัตราแนะนำ จากผลการทดลองสามารถเป็นแนวทางการพัฒนาการป้องกันกำจัดแมลงศัตรูโดยชีววิธีได้