ประสิทธิภาพของสารสกัดจากพืชมอลลัสซิเดสเพื่อการควบคุมหอยเชอรี่ (Pomacea canaliculata) - วงษ์ศิริ, ตรัย; โชติญาโณ, อภิญญา; เบญจวัฒนานนท์, รัชดาภรณ์ (วารสารเกษตรพระวรุณ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2023)
งานวิจัยนี้ได้มีการทดลองและศึกษาพืชมอลลัสซิเดสที่ใช้กำจัดหอยเชอรี่ จำนวน 6 ชนิด เพื่อทำการควบคุมหอยเชอรี่ เทคนิคของการศึกษานี้เกี่ยวข้องกับพิษวิทยาในน้ำ ภายในเวลา 48 ชั่วโมง ในระหว่างกระบวนการ หอยเชอรี่ถูกทำให้มึนเมาด้วยพืชมอลลัสซิเดส บันทึกและคำนวณอัตราการตายเพื่อหาค่ามัธยฐานของความเข้มข้น (LC50) พืชที่แสดงค่า LC50 ต่ำสุดถือว่ามีประสิทธิภาพสูงสุดในแง่ของฤทธิ์ฆ่าหอย โดยใช้ความเป็นพิษของสารสกัดน้ำหยาบของพืชมอลลัสซิเดส พบค่า LC50 (ppm) ดังนี้ Thevetia peruviana (334.39), Calotropis gigantea (148.0), Lantana camara (391.13), Camellia oleifera (6.21), Hyptis suaveolens (888.31) และ Erythrophleum succirubrum (399.69) กรมวิชาการเกษตรแนะนำให้ใช้นิโคลซาไมด์เป็นสารกำจัดแมลงจำพวกหอย อย่างไรก็ตามเมื่อพิจารณาถึงประโยชน์ที่เกิดขึ้นแล้ว ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ เช่น สารฆ่าหอยจากพืชน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการใช้สารกำจัดหอยจากพืชมอลลัสไซด์หรือจากพืชธรรมชาติ ไม่เพียงแค่ปลอดภัยกว่าและถูกกว่าเท่านั้น แต่ยังมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับการใช้สารเคมีชนิดอื่น นิโคลซาไมด์ถูกใช้เป็นตัวควบคุม โดยแสดงค่า LC50 ที่ 0.42 ppm ดังนั้น ผลการทดลอง จากพืชน้ำมันจากชา (C. oleifera) แสดงผลการฆ่าเชื้อในหอยเชอรี่สูงที่สุด โดยพิจารณาได้จากค่า LC50 ของประสิทธิภาพการฆ่าหอยรวมกันของ C. oleifera และนิโคลซาไมด์ ลดลง 50% หลังจาก 4.4 วันและ 4.2 วัน ตามลำดับ และสารประกอบทั้งสองถูกย่อยสลายอย่างสมบูรณ์ภายใน 15 วัน