ผลของการใช้ไฟโบร-ไบโอติคจากผักตบชวาในสูตรอาหารต่อสมรรถนะการเจริญเติบโต การย่อยได้ของโภชนะและประชากรจุลินทรีย์ในลำไส้ส่วนท้ายของลูกสุกรหลังหย่านม - จิตอารี, กันต์ปิติภัทร; บัวระภา, รัชนี; โคตุพันธุ์, ศลิษา; บินสุหลง, ภูวดล; เลื่อนราม, ศิวพงศ์; สระแก้ว, วุฒิกร (วารสารเกษตรพระวรุณ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2024)
ไฟโบร-ไบโอติคจากผักตบชวาคือผักตบชวาที่ดัดแปลงร่วมกับจุลินทรีย์ย่อยเยื่อใยทำให้มีค่าโปรตีนสูงขึ้นและเยื่อใยต่ำลง สามารถใช้ในอาหารสุกรได้ วัตถุประสงค์ของการศึกษาครั้งนี้เพื่อศึกษาผลของการใช้ไฟโบร-ไบโอติคจากผักตบชวาในสูตรอาหารต่อสมรรถนะการเจริญเติบโต การย่อยได้ของโภชนะและประชากรจุลินทรีย์ในลำไส้ส่วนท้ายของลูกสุกรหลังหย่านม ใช้สุกรลูกผสมสายพันธุ์ (ลาร์จไวท์-แลนด์เรซ) เพศผู้ จำนวน 24 ตัว (น้ำหนักเฉลี่ย 10.2±3.41 กิโลกรัม) วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ ประกอบด้วย 4 ทรีตเมนต์ ๆ ละ 3 ซ้ำ ดังนี้ ทรีตเมนต์ที่ 1 คือ สูตรอาหารควบคุม (ไฟโบร-ไบโอติคจากผักตบชวา 0 % ทรีตเมนต์ที่ 2 3 และ 4 คือ สูตรอาหารที่ใช้ไฟโบร-ไบโอติคจากผักตบชวา 5 10 และ 15 % ตามลำดับ ทำการทดลอง 60 วัน ผลการทดลองพบว่า ปริมาณการกินได้ การย่อยได้ของวัตถุแห้งและการย่อยได้ของโปรตีนมีค่าลดลงที่ระดับการใช้ 15 % (P < 0.01) ขณะที่ระดับการใช้ 5 และ 10 % มีค่าไม่แตกต่างจากกลุ่มควบคุม (P > 0.05) น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นและอัตราการเจริญเติบโตต่อวันมีค่าสูงขึ้นที่ระดับการใช้ 5 % (P = 0.07) แต่มีค่าลดลงที่ระดับการใช้ 15 % (P<0.01) ส่งผลทำให้อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นน้ำหนักตัวมีค่าลดลงต่ำสุดที่ระดับการใช้ 5 % (P < 0.05) แต่มีค่าเพิ่มสูงขึ้นที่ระดับ 15 % (P < 0.01) ต้นทุนค่าอาหารต่อการเจริญเติบโตมีค่าไม่แตกต่างกัน (P > 0.05) อย่างไรก็ตามมีค่าเฉลี่ยลดลง 0.9-1.4 บาทต่อกิโลกรัมของน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นเมื่อใช้ไฟโบร-ไบโอติคจากผักตบชวา 5-15 % การใช้ไฟโบร-ไบโอติคจากผักตบชวาส่งผลให้จำนวนแบคทีเรียกรดแลคติคในลำไส้ส่วนท้ายสูงขึ้น (P<0.01) ขณะที่จำนวน E. coli และจุลินทรีย์รวมไม่มีความแตกต่างกัน (P>0.05) แสดงให้เห็นว่า สามารถใช้ไฟโบร-ไบโอติคจากผักตบชวาในสูตรอาหารลูกสุกรหลังหย่านมได้ โดยที่ระดับการใช้ 5 % น่าจะเป็นระดับที่เหมาะสมและส่งผลดีต่อสมรรถนะการเจริญเติบโต