ประสิทธิภาพของเชื้อรา Trichoderma asperellum ในการควบคุมเชื้อรา Colletotrichum gloeosporioides สาเหตุโรคแอนแทรคโนสของมะม่วงน้ำดอกไม้ - ปทุมพร, ฉัตรา; พิมราช, สำราญ; รัตนเชิดฉาย, กัญชลิกา (วารสารเกษตรพระวรุณ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2024)
การทดสอบประสิทธิภาพของเชื้อรา Trichoderma asperellum ในการควบคุมโรคแอนแทรคโนสของมะม่วงน้ำดอกไม้ที่มีสาเหตุมาจากเชื้อรา Colletotrichum gloeosporioides โดยการแยกเชื้อราสาเหตุโรคจากใบมะม่วงด้วยวิธี Tissue transplanting ได้เชื้อราจำนวน 20 ไอโซเลท นำเชื้อราทั้ง 20 ไอโซเลท มาทดสอบการเกิดโรคด้วยวิธี Detached leaves พบว่า ไอโซเลท M05 สามารถทำให้เกิดโรครุนแรงที่สุด ในการทดสอบประสิทธิภาพของเชื้อรา T. asperellum ในการยับยั้งการเจริญของเส้นใยเชื้อรา C. gloeosporioides M05 ด้วยวิธีเลี้ยงเชื้อร่วม พบว่า T. asperellum สามารถยับยั้งการเจริญของเส้นใยและการสร้างสปอร์ของเชื้อรา C. gloeosporioides M05 ที่ 86.39 และ 78.87 % ตามลำดับ นอกจากนี้เชื้อรา T. asperellum สามารถควบคุมการเกิดโรคแอนแทรคโนสบนใบมะม่วงในสภาพโรงเรือนทดลอง ได้ 77.60 % อย่างไรก็ตาม ไม่พบความแตกต่างกันทางสถิติกับเชื้อรา T. harzianum (สายพันธุ์กรมวิชาการเกษตร) (p < 0.05)