ความต้องการตลาดออนไลน์ส้มโอขาวใหญ่ของเกษตรกร ตำบลบางสะแก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม - ขุนนา, ศุภกานต์; ศรีบุญเรือง, พัชราวดี; จูเจริญ, ชลาธร (วารสารเกษตรพระวรุณ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยพื้นฐานส่วนบุคคล เศรษฐกิจและสังคม 2) การผลิตส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่ 3) การเปิดรับข่าวสาร 4) ความต้องการตลาดออนไลน์ส้มโอขาวใหญ่ 5) ปัจจัยที่มีผลต่อความต้องการตลาดออนไลน์ส้มโอขาวใหญ่ โดยกลุ่มตัวอย่างของเกษตรกรผู้ปลูกส้มโอขาวใหญ่จำนวน 152 คน สุ่มจากเกษตรกรผู้ปลูกส้มโอขาวใหญ่ตำบลบางสะแกจำนวน 249 คน โดยการใช้วิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ เก็บข้อมูลด้วยแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ สถิติเชิงพรรณนา ค่า t - test, F - test และ LSD ทดสอบรายคู่ ผลการศึกษา พบว่า เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 49.30 ปี จบระดับการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาหรือ ปวช./ปวส. ประสบการณ์ในการปลูกส้มโอเฉลี่ย 14.95 ปี รายได้เฉลี่ย 78,815.79 บาท/ไร่/ปี รายจ่ายเฉลี่ย 20,243.42 บาท/ไร่/ปี เกษตรกรให้น้ำเฉลี่ย 3 - 4 ครั้งต่อสัปดาห์ ผลผลิตเฉลี่ยมากกว่า 2,000 กิโลกรัม/ไร่/ปี การเปิดรับข่าวสารจากสื่อออนไลน์ผ่านยูทูปมากที่สุด ภาพรวมเกษตรกรมีความต้องการตลาดออนไลน์ทุกด้านอยู่ในระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ย 4.45 โดยเกษตรกรที่มีอายุ ระดับการศึกษา ประสบการณ์การปลูกส้มโอ การดูแลรดน้ำ ผลผลิตเฉลี่ย และสื่อออนไลน์ที่แตกต่างกันมีความต้องการตลาดออนไลน์ส้มโอขาวใหญ่แตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ 0.05 และ 0.01