ผลกระทบของอุณหภูมิน้ำผสมคอนกรีตต่อการรับกำลังอัดของคอนกรีต - ยูโซะ อัมพรรณดี (Princess of Naradhiwas University Journal, 2011)
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาผลกระทบของอุณหภูมิน้ำที่มีต่อกำลังอัดของคอนกรีต โดยการแปรผันอุณหภูมิน้ำที่ใช้ในการผสมดังนี้: 10 องศาเซลเซียส 25 องศาเซลเซียส 40 องศาเซลเซียส และ 60 องศาเซลเซียส ตามลำดับจากนั้นหล่อตัวอย่างทรงลูกบาศก์ขนาด 15X15X15 ลูกบาศก์เซนติเมตรแล้วนำไปบ่มและทดสอบที่อายุการบ่ม 7 วัน 14 วันและ28 วัน จากผลการทดสอบพบว่าอุณหภูมิน้ำที่ใช้ผสมคอนกรีตมีผลต่อการพัฒนากำลังของคอนกรีตอย่างมีนัยสำคัญ โดยคอนกรีตที่ผสมดัวยน้ำที่มีอุณหภูมิสูงมีอัตราการพัฒนากำลังอัดในช่วงอายุ 7 วันแรกสูงกว่าคอนกรีตที่ผสมดัวยน้ำที่มีอุณหภูมิต่ำ ในทางกลับกันเมื่ออายุการบ่มเพิ่มสูงขึ้น คอนกรีตที่ผสมดัวยน้ำที่มีอุณหภูมิต่ำมีการพัฒนากำลังในอัตราที่สูงกว่าคอนกรีตที่ผสมด้วยน้าที่มีอุณหภูมิสูง คำสำคัญ : ผลกระทบ อุณหภูมิน้ำ กำลังอัดของคอนกรีต