รูปแบบงบกระแสเงินสดวิธีทางอ้อม - วังศิริกุล วิภา (Princess of Naradhiwas University Journal, 2011)
บทความนี้นำเสนอให้ทราบว่า งบกระแสเงินสดเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้ผู้ใช้งบการเงินทราบคำตอบเกี่ยวกับสภาพคล่องในการดำเนินงาน การบริหารเงินสด ความสามารถในการชำระหนี้ การเปลี่ยนแปลงในโครงสร้างทางการเงินของกิจการ โดยนำเสนอแนวทางการจัดทำงบกระแสเงินสดในรอบระยะเวลาบัญชีใดบัญชีหนึ่ง ซึ่งเป็นการนำข้อมูลจากงบกำไรขาดทุน และงบดุล มาจำแนกรายการเป็นกระแสเงินสดรับและกระแสเงินสดจ่าย ซึ่งเกิดจาก กิจกรรมดำเนินงาน กิจกรรมลงทุนและกิจกรรมจัดหาเงิน ตามรูปแบบวิธีทางอ้อม ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้เน้นให้เห็นว่า กำไรสุทธิกับเงินสดคงเหลือปลายงวดไม่ใช่ยอดเดียวกัน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ลงทุน เจ้าหนี้และผู้ใช้งบการเงินในการประเมินความสามารถของกิจการในการก่อให้เกิดกระแสเงินสดในอนาคต ความสามารถในการจ่ายชำระหนี้และการกู้ยืมเงินทุนจากภายนอกตลอดจนผลกระทบต่อฐานะการเงินของกิจการ คำสำคัญ: รูปแบบ งบกระแสเงินสด วิธีทางอ้อม