การเสริมสร้างความสมานฉันท์ในสังคม : บทบาทของพยาบาลวิชาชีพในจังหวัดชายแดนภาคใต้ - แดงสุวรรณ กรุณา (Princess of Naradhiwas University Journal, 2011)
โครงสร้างทางสังคมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีความแตกต่างหลากหลายทางวัฒนธรรม ประกอบกับสถานการณ์ ความรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องก่อให้เกิดปัญหาในหลายด้านหลายมิติลุกลามเป็นปัญหาด้านความมั่งคงของรัฐ การเสริมสร้างความสมานฉันท์ในสังคมด้วยการเข้าใจ เข้าถึงและพัฒนาเป็นยุทธศาสตร์ที่สำคัญในการนำสันติสุขกลับคืนสู่จังหวัดชายแดนภาคใต้ พยาบาลวิชาชีพในฐานะที่ทำงานใกล้ชิดกับประชาชนจึงต้องปรับตัวและขยายบทบาทในการทำงาน โดยบูรณาการการเสริมสร้างความสมานฉันท์ในสังคมกับการปฏิบัติในบทบาทของพยาบาลวิชาชีพ ทั้งนี้เพื่อให้พยาบาลวิชาชีพเป็นพลังหนึ่งในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีส่วนในการเสริมสร้างความสมานฉันท์ในสังคม คำสำคัญ : การเสริมสร้างความสมานฉันท์ในสังคม บทบาทของพยาบาลวิชาชีพ จังหวัดชายแดนภาคใต