การออกแบบและพัฒนาเครื่องอัดขึ้นรูปเม็ดดินส่งกระสุน - อนุพงษ์ภิชาติ สุพจน์; บุตรดี สุเทพ (Princess of Naradhiwas University Journal, 2011)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาการออกแบบและสร้างเครื่องอัดขึ้นรูปเม็ดดินส่งกระสุน มีการใช้เทคนิควิศวกรรมคุณค่า VE (Value Engineering) ประยุกต์ใช้ในขั้นตอนของการออกแบบ และวิเคราะห์เครื่องจักรต้นแบบเพื่อคำนวณค่าความปลอดภัยด้วยระเบียบวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์ (Finite Element Method) ผลของการดำเนินการวิจัยแสดงให้เห็นว่า เครื่องต้นแบบสามารถอัดขึ้นรูปเม็ดดินส่งกระสุนได้ตามมาตรฐาน นาโต้ (NATO) นอกจากนี้เครื่องต้นแบบสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยและมีนัยสำคัญในการลดต้นทุนสำหรับการวิจัยของกองทัพไทย คำสำคัญ: ออกแบบ เครื่องอัดขึ้นรูป เม็ดดินส่งกระสุน