การลดความซับซ้อนในการออกแบบเชิงวิศวกรรม - จันทร์ทอง ณัฐวุฒิ (Princess of Naradhiwas University Journal, 2011)
ในงานด้านวิศวกรรมโดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ วิศวกรและนักออกแบบ ต้องเผชิญกับความซับซ้อน (Complexity) ที่เกิดขึ้นจากสาเหตุต่าง ๆ การทำความเข้าใจถึงแหล่งที่มารวมถึงการเรียนรู้แนวทางหรือวิธีการในการลดความซับซ้อนในการออกแบบ จึงเป็นแนวทางหนึ่งที่จะทำให้เกิดประสิทธิภาพทั้งในด้านกระบวนการออกแบบและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมีคุณภาพตรงตามข้อกำหนดและมีต้นทุนต่ำ การทำความเข้าใจเกี่ยวกับหน้าที่การทำงานของระบบที่ต้องการออกแบบอย่างชัดเจนและแบ่งแยกย่อยระบบการออกแบบ (Design Decomposition) โดยยึดหลักการทำงานอย่างเป็นอิสระจากกันของแต่ละหน้าที่การทำงาน (Functional Independence) และการวิเคราะห์ประเมินผลทางเลือกโดยคำนวณหาความน่าจะเป็นของความสำเร็จของแต่ละทางเลือก (Probability of Success) เหล่านี้เป็นพื้นฐานสำคัญในการออกแบบและการลดความซับซ้อนในงานวิศวกรรม คำสำคัญ : ความซับซ้อน การออกแบบ วิศวกรรม