การศึกษากับการใช้ทรัพยากรสารสนเทศประเภทสิ่งตีพิมพ์ - ไชยพันธุ์ สหไทย (Princess of Naradhiwas University Journal, 2013)
สารสนเทศมีความหมายรวมถึง ข้อมูล ข่าวสาร ความรู้ ข้อเท็จจริง ความคิดและเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ได้มีการจดบันทึก รวบรวม จัดพิมพ์ สื่อสารที่ผ่านการกลั่นกรอง ประมวล เรียบเรียง ออกมาเป็นภาษาพูด ภาษาเขียน และสัญลักษณ์ต่าง ๆ ที่ตีพิมพ์เผยแพร่ถ่ายทอดไว้ในรูปแบบต่าง ๆ ทรัพยากรสารสนเทศ ประเภทสิ่งตีพิมพ์ ในลักษณะหนังสือ วารสารหรือนิตยสาร หนังสือพิมพ์ วิทยานิพนธ์ รายงาน จุลสาร กฤตภาค สิ่งพิมพ์รัฐบาล มีจุดมุ่งหมายเพื่ออำนวยประโยชน์และความสะดวกรวดเร็ว ให้กับผู้ใช้ในการศึกษาค้นคว้าหาความรู้ เพื่อประกอบการเรียนการสอน เพื่อพัฒนาบุคลิกภาพ พัฒนาอาชีพ รู้จักตัดสินใจ และแก้ปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งแต่ละประเภทจะมีลักษณะการบันทึก การจัดเก็บ และการนำเสนอข้อมูลที่แตกต่างตามวัตถุประสงค์ คำสำคัญ : การใช้ทรัพยากร สารสนเทศ ประเภทสิ่งตีพิมพ์