การใช้ปาล์มสาคูในอาหารสัตว์ - บุญแก้ว เปลื้อง; คงเสน มงคล (Princess of Naradhiwas University Journal, 2014)
สาคูจัดเป็นพืชที่สามารถใช้ประโยชน์จากทุกส่วนของต้น สาคูมีคุณสมบัติที่เหมาะจะนำมาเป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่ดี เนื่องจากแป้งสาคู เยื่อในลำต้น กากเยื่อในลำต้น มีส่วนประกอบด้านโภชนะและมีอัตราการย่อยได้ในทางเดินอาหาร ของสัตว์ใกล้เคียงกับข้าวโพดและมันสำปะหลัง ส่วนทางสาคู และใบสาคู มีโภชนะและการย่อยได้ใกล้เคียงกับหญ้าขนและหญ้ารูซี่ และใบปาล์มน้ำมัน สามารถใช้เยื่อในลำต้นสาคูในสูตรอาหารโคได้ 0.75 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัว และใช้เยื่อ ในลำต้นสาคูทดแทนข้าวโพดได้ในระดับ 75 เปอร์เซ็นต์ ในสูตรอาหารแพะ นอกจากนั้นสามารถใช้เยื่อในลำต้นสาคูในสูตรอาหารไก่เนื้อได้ในระดับ 20 เปอร์เซ็นต์ และใช้ในสูตรอาหารไก่ไข่ได้ในระดับ 20 – 30 เปอร์เซ็นต์ และทดแทนอาหาร ปลาสำเร็จรูปได้ในระดับ 50 เปอร์เซ็นต์ และกากเยื่อในลำต้นสาคูสามารถนำไปใช้เลี้ยงแกะได้ในระดับ 1.57 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัว คำสำคัญ : สาคู ส่วนประกอบทางเคมี สมรรถภาพการผลิต