การสกัดพอลิไฮดรอกซีบิวทิเรตจากเชื้อ Alcaligenes eutrophus ด้วยสารสกัดเอนไซม์อย่างหยาบจากน้ำสับปะรด - วังศิริกุล ปิยาภรณ์; หยู่หนู เทวัญ; ไพจิตร นิษา; สังขรักษ์ กนกพร (Princess of Naradhiwas University Journal, 2014)
ผลของสับปะรดน้ำหนัก 6395.18 กรัม เมื่อนำมาคั้นแล้วกรองด้วยผ้าขาวบางจะได้สารสกัดหยาบจากเอนไซม์ เมื่อศึกษากิจกรรมของเอนไซม์โบรมีเลน แอคตีวิตี้เฉพาะ และปริมาณโปรตีนในสารสกัดเอนไซม์อย่างหยาบจากน้ำสับปะรด จะได้สารสกัดเอนไซม์อย่างหยาบที่มีกิจกรรมของเอนไซม์โบรมีเลน 10.76 ยูนิตต่อมิลลิลิตร มีแอคตีวิตี้เฉพาะ 0.094 ยูนิตต่อมิลลิกรัมโปรตีน และมีปริมาณโปรตีน 114.30 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร และสภาวะที่เหมาะสมต่อกิจกรรมของสารสกัดหยาบคือ พีเอชเท่ากับ 7 และอุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส เมื่อนำสารสกัดเอนไซม์อย่างหยาบที่ได้มาประยุกต์ใช้ในการสกัดพอลิไฮดรอกซีอัลคาโนเอต (พีเอชเอ) จากจุลินทรีย์ Alcaligenes eutrophus พบว่า สภาวะที่เหมาะสมต่อการสกัดพีเอชเอ คือ การสกัด ระหว่างน้ำหนักเซลล์จุลินทรีย์ 9.57 กรัมต่อลิตร ร่วมกับน้ำสับปะรด 3 มิลลิลิตร ภายใต้ระยะเวลาในการบ่ม 12 ชั่วโมง ซึ่งจะให้ผลผลิตพีเอชเอสูงสุด 7.28 กรัมต่อลิตร (74.93 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักเซลล์แห้ง) พีเอชเอที่สกัดได้เมื่อนำมาศึกษาโครง สร้างทางเคมีด้วยเทคนิคฟูเรียร์ทรานส์ฟอร์มอินฟราเรดสเปคโตรสโคปี พบว่าเป็นพอลิเมอร์ชนิดพอลิไฮดรอกซีบิวทิเรต (พีเอชบี) โดยทำการเปรียบเทียบโครงสร้างกับพีเอชบีทางการค้าคำสำคัญ : Alcaligenes eutrophus พอลิไฮดรอกซีบิวทิเรต เอนไซม์ น้ำสับปะรด