ผลของการใช้ปุ๋ยอินทรีย์จากทะลายเปล่าปาล์มน้ำมัน เพื่อการเจริญเติบโตของกล้าปาล์มน้ำมัน - วงศ์กระจ่าง ศิราณี (Princess of Naradhiwas University Journal, 2015)
การวิจัยผลของการใช้ปุ๋ยหมักจากทะลายเปล่าปาล์มน้ำมันเพื่อการเจริญเติบโตของกล้าปาล์มน้ำมัน มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบการเจริญเติบโตของต้นกล้าปาล์มน้ำมัน เมื่อใช้ปุ๋ยหมักจากทะลายปาล์มในอัตราต่างๆโดยวางแผนการทดลองแบบ Completely Randomized Design (CRD) มี 5 สิ่งทดลองแต่ละสิ่งทดลองทำ 4 ซ้ำ ได้แก่ 1) สิ่งทดลองควบคุม 2) ใส่ปุ๋ยหมักจากทะลายเปล่าปาล์มน้ำมันอัตรา 5 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก 3) ใส่ปุ๋ยหมักจากทะลายเปล่าปาล์มน้ำมันอัตรา 10 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก 4) ใส่ปุ๋ยหมักจากทะลายเปล่าปาล์มน้ำมันอัตรา 20 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก และ 5) ใส่ปุ๋ยหมักจากทะลายเปล่าปาล์มน้ำมันอัตรา 40 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก ทำการเก็บข้อมูลการเจริญเติบโตจนครบอายุ 3 เดือน โดยวัดความสูงของต้นกล้าปาล์มน้ำมันและปริมาณอินทรียวัตถุในดิน จากผลการทดลอง พบว่า ทุกสิ่งทดลองมีความสูงและปริมาณอินทรียวัตถุในดินไม่มีความแตกต่างทางสถิติ คำสำคัญ : ปุ๋ยหมัก ทะลายเปล่าปาล์มน้ำมัน กล้าปาล์มน้ำมัน