แรงจูงใจภายในด้านการเรียนและบุคลิกภาพพยาบาลวิชาชีพของนักศึกษาพยาบาลในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ - โต๊ะกานิ, มุสลินท์; โต๊ะกานิ, ดาริน; ศิริพันธุ์, ศิริพันธุ์; ทองคุปต์, บุญยิ่ง (Princess of Naradhiwas University Journal, 2011)
การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา เพื่อศึกษาแรงจูงใจภายในด้านการเรียน และบุคลิกภาพพยาบาลวิชาชีพ ของนักศึกษาพยาบาลศาสตร์ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 220 คน รวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้น ประกอบด้วย แบบวัดแรงจูงใจภายในด้านการเรียน และแบบวัดบุคลิกภาพพยาบาลวิชาชีพ ได้ค่าความเชื่อมั่นของเครื่องมือจากการหาสัมประสิทธิ์แอลฟาเท่ากับ 0.79 และ 0.89 ผลการศึกษาพบว่า นักศึกษาพยาบาลศาสตร์ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีแรงจูงใจภายในด้านการ เรียนโดยรวม ด้านความสนใจ-เพลิดเพลิน ด้านความเป็นตัวของตัวเอง และด้านความมุ่งมั่นอยู่ในระดับ ปานกลาง ส่วนด้านความต้องการสิ่งท้าทายและด้านความต้องการมีความสามารถอยู่ในระดับมาก สำหรับผลการศึกษาบุคลิกภาพพยาบาลวิชาชีพพบว่า ด้านการแสดงตน ด้านความสุภาพอ่อนโยน ด้านความซื่อตรงต่อ หน้าที่ ด้านสติปัญญาและโดยรวม อยู่ในระดับสูง ส่วนด้านความมั่นคงทางอารมณ์อยู่ในระดับปานกลาง และความ สัมพันธ์ระหว่างแรงจูงใจภายในด้านการเรียนกับบุคลิกภาพพยาบาลวิชาชีพ พบว่า แรงจูงใจภายในด้านการ เรียนโดยรวม และ ด้านความต้องการมีความสามารถ มีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับปานกลางกับบุคลิกภาพพยาบาลวิชาชีพโดยรวม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r =.449 และ.417 ตามลำดับ) เมื่อพิจารณา ความสัมพันธ์รายด้านระหว่างแรงจูงใจภายในด้านการเรียนกับบุคลิกภาพพยาบาลวิชาชีพ พบว่า ส่วนใหญ่มี ความสัมพันธ์ทางบวกในระดับค่อนข้างต่ำ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ยกเว้นแรงจูงใจภายในด้าน ความต้องการสิ่งท้าทาย และด้านความสนใจ-เพลิดเพลิน มีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับต่ำกับบุคลิกภาพ พยาบาลวิชาชีพด้านความสุภาพอ่อนโยน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r =.170 และ.138 ตามลำดับ ) ส่วนแรงจูงใจภายในด้านความมุ่งมั่น และด้านความสนใจ-เพลิดเพลิน มีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับต่ำกับ บุคลิกภาพพยาบาลวิชาชีพด้านความซื่อตรงต่อหน้าที่ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ( r =.192 ) ข้อเสนอแนะที่ได้จากการวิจัยคือ ในการจัดหลักสูตรพยาบาลศาสตร์ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ควรส่งเสริมให้นักศึกษาพยาบาลมีแรงจูงใจภายในด้านการเรียน โดยเฉพาะการสนับสนุนกิจกรรมท้าทายความสามารถในการเรียนวิชาชีพการพยาบาล และควรมีการส่งเสริมบุคลิกภาพ ด้านความสุภาพอ่อนโยน ความซื่อตรงต่อหน้าที่ รวมทั้งมีการพัฒนาบุคลิกภาพด้านความมั่นคงทางอารมณ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้นักศึกษาเป็นบัณฑิตที่พึงประสงค์ต่อไป คำสำคัญ : แรงจูงใจภายในด้านการเรียน บุคลิกภาพพยาบาลวิชาชีพ นักศึกษาพยาบาล