สมบัติวัสดุประสานจีโอพอลิเมอร์ดินขาวเผาเพื่องานซ่อมแซมผิวทางคอนกรีต - ฮาวา, อาบีเด็ง; ตันนโยภาส, ดนุพล; ประชาเสรี, วรพจน์; ธานีรณานนท์, พิชัย (Princess of Naradhiwas University Journal, 2013)
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาจีโอพอลิเมอร์มอร์ต้าร์ที่เตรียมจากดินขาวเผา โซเดียมซิลิเกต (Na2SiO3) และโซเดียม ไฮดรอกไซด์ (NaOH) เพื่อใช้เป็นวัสดุประสานในงานซ่อมแซมผิวทางคอนกรีต ที่ต้องการการแข็งตัวที่รวดเร็ว ให้สามารถเปิดใช้งานได้ภายในระยะเวลา 2.5 ชม. โดยทำการทดสอบสมบัติต่างๆ ในห้องปฏิบัติการ ได้แก่ การทดสอบกำลังอัด การหดตัวแบบแห้ง และการขยายตัวเมื่อแช่ในสารละลายโซเดียมและแมกนีเซียมซัลเฟต ใช้อัตราส่วนน้ำต่อดินขาวเผาเท่ากับ 0.45, 0.55 และ 0.65 โดยน้ำหนัก และบ่มร้อนเป็นเวลานาน 0.5, 1, 2 และ 4 ชม. ที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส ตัวอย่างทดสอบกำลังอัดบ่มที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 2, 6, 24 ชม., 7 และ 28 วัน จากการทดสอบพบว่าจีโอพอลิเมอร์มอร์ต้าร์ที่อัตราส่วนน้ำต่อดินขาวเผาเท่ากับ 0.45 อายุ 2.5 ชม. (บ่มร้อน 0.5 ชม. และบ่มที่อุณหภูมิห้อง 2 ชม.) ให้ค่ากำลังอัดเท่ากับ 37 เมกะพาสคัล คำสำคัญ : จีโอพอลิเมอร์ กำลังอัด การหดตัวแบบแห้ง มอร์ต้าร์ การขยายตัว