วิธีการใหม่ปรับปรุงดินทรายแป้งด้วยยิปซัมเทียมและเถ้าใยปาล์มน้ำมัน - บัวจัน, ภักดี; ทองฉิม, พิพัฒน์; ตันนโยภาส, ดนุพล (Princess of Naradhiwas University Journal, 2014)
การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อค้นหาวิธีการใหม่ปรับปรุงดินปนทรายแป้งทุ่งกงด้วยยิปซัมเทียมและเถ้าใยปาล์มน้ำมันในประเด็น อัตราส่วนผสม ความหนาแน่นรวม กำลังอัด และอัตราส่วนรับแรงแบกทาน แบบแช่น้ำบางอัตราส่วน ได้ดำเนินการโดยการวัดตัวอย่างดินทุ่งกงที่ผสมด้วยยิปซัมเทียมแทนบางส่วนในอัตราส่วนร้อยละ 20 30 40 และ 50 โดยน้ำหนักแห้ง นอกจากนี้ที่ยิปซัมเทียมอัตราส่วนร้อยละ 50 ได้แทนบางส่วนด้วยเถ้าใยปาล์มน้ำมันร้อยละ 5 10 และ 15 ด้วย อัตราส่วนน้ำต่อส่วนผสมโดยน้ำหนักต่างกันตั้งแต่ 0.30 0.40 และ 0.50 ได้บ่มตัวอย่างในบรรยากาศห้องเป็นเวลา 1, 7 และ 28 วัน ตัวอย่างดินผสมยิปซัมเทียมรูปทรงกระบอกขนาด 40x80 มม. วิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีของตัวอย่างด้วยเทคนิค รังสีเอกซ์ฟลูออเรสเซนต์และโครงสร้างจุลภาคด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด คำนึงถึงกำลังอัดของตัวอย่างดินปนทรายแป้งผสมยิปซัมเทียมเพิ่มขึ้นตามอัตราส่วนผสม โดยเฉพาะอัตราส่วนน้ำต่อวัสดุประสานส่งผลให้ความหนา แน่นรวมลดลง การเติมยิปซัมเทียมร้อยละ 45 และเถ้าปาล์มน้ำมันร้อยละ 5 ในดินทรายแป้งบ่มที่ 28 วัน ได้ให้กำลังอัดสูงสุดทั้งแบบแช่น้ำและไม่แช่น้ำคือ 22.53 และ 29.86 กิโลกรัมต่อตารางเซนติเมตร ตามลำดับ ส่วนค่าอัตราส่วนรับแรงแบกทาน แบบแช่น้ำได้สูงสุดร้อยละ 98.88 แสดงถึงว่าการผสมวัตถุของเสียเหล่านี้มีสภาพเหมาะสมสำหรับการประยุกต์ในโครงสร้างถนนของชั้นรองพื้นทางและพื้นทางคำสำคัญ : การปรับปรุงดินทรายแป้ง, ยิปซัมเทียม, เถ้าใยปาล์มน้ำมัน, กำลังอัด, วัสดุนำกลับมาใช้ใหม่