การเก็บรักษาเอ็มบริโอเจนิคแคลลัสของปาล์มน้ำมันลูกผสมเทเนอราในไนโตรเจนเหลวด้วยเทคนิค dehydration และการตรวจสอบความแปรปรวนด้วยเครื่องหมาย SSR - ขาวเนียม, ทัศนี; เตชะโต, สมปอง (Princess of Naradhiwas University Journal, 2014)
การเตรียมเอ็มบริโอเจนิคแคลลัสของปาล์มน้ำมันด้วยวีธีการ dehydration เพื่อเก็บรักษาพันธุกรรมปาล์มน้ำมันในไนโตรเจนเหลว พบว่า การ preconditioning บนอาหารสูตร Murashige and Skoog (MS) ที่มีน้ำตาลซูโครสความเข้มข้น 0.25 โมลาร์ เป็นเวลา 3 วัน และ 0.5 โมลาร์ เป็นเวลา 4 วัน ก่อนนำไป dehydration ในตู้ดูดความชื้นที่บรรจุซิลิกาเจลปริมาณ 160 กรัม เป็นเวลา 18 ชั่วโมง (ความชื้นภายในเนื้อเยื่อ 17.6 เปอร์เซ็นต์) ก่อนเก็บรักษาในไนโตรเจนเหลวและวางเลี้ยงบน อาหารสูตร ARDA ในสภาพมืดเป็นเวลา 2 สัปดาห์ แล้วย้ายไปที่มีแสงอีก 6 สัปดาห์ ให้การพัฒนาเป็นโซมาติกเอ็มบริโอสูงที่สุด 100 เปอร์เซ็นต์ น้ำหนักสดเฉลี่ย 782.5 มิลลิกรัม และจำนวนโซมาติกเอ็มบริโอ 8.4 เอ็มบริโอต่อแคลลัส สำหรับการ ตรวจสอบความแปรปรวนทางพันธุกรรมของต้นกล้าปาล์มน้ำมันที่ผ่านและไม่ผ่านการเก็บรักษาในไนโตรเจนเหลวด้วยวิธีการข้างต้น โดยใช้เครื่องหมาย Simple sequence repeats (SSR) (ไพรเมอร์ 8 คู่) พบว่า ไพรเมอร์ทุกคู่ให้แถบดีเอ็นเอที่มี ลักษณะ monomorphism แสดงให้เห็นว่า การเก็บรักษาในไนโตรเจนเหลวด้วยวิธีการดังกล่าว ไม่ก่อให้เกิดความแปรปรวนทางพันธุกรรมคำสำคัญ : ปาล์มน้ำมัน เอ็มบริโอเจนิคแคลลัส การเก็บรักษาในไนโตรเจนเหลว การทำให้แห้ง