การส่งเสริมเพื่อการพึ่งพาตนเองของเกษตรกรชาวสวนยางในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ - จุลเอียด, จำนงค์; นิลวิเศษ, พรชุลีย์; เขียวหวาน, บำเพ็ญ; โยธะคง, สมจิต (Princess of Naradhiwas University Journal, 2014)
ระบบการทำฟาร์มสวนยางของเกษตรกรชาวสวนยางรายย่อยในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกอบด้วย (1) ระบบการทำฟาร์มสวนยางเชิงเดี่ยว (2) ระบบการทำฟาร์มสวนยางร่วมกับปลูกพืชแซม (3) ระบบการทำฟาร์มสวน ยางที่มีการปลูกข้าว (4) ระบบการทำฟาร์มสวนยางที่มีไม้ผลร่วม (5) ระบบการทำฟาร์มสวนยางร่วมกับการเลี้ยงสัตว์ และ (6) ระบบการทำฟาร์มสวนยางร่วมกับกิจกรรมการเกษตรผสมผสาน ในส่วนของการส่งเสริมเพื่อการพึ่งพาตนเองของ เกษตรกรดังกล่าวดำเนินการใน 6 รูปแบบ ประกอบด้วย (1) รูปแบบการฝึกอบรมและเยี่ยมเยียน (2) รูปแบบการบริการเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียว (3) รูปแบบการมีส่วนร่วม (4) รูปแบบการบูรณาการ (5) รูปแบบลักษณะเฉพาะ และ (6) รูปแบบการส่งเสริม การเกษตรแบบอื่นๆ ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในด้านกระบวนการสื่อสารและสื่อที่ใช้ในงานส่งเสริมการเกษตรประกอบด้วยสื่อเป็นรายบุคคล เป็นกลุ่มบุคคล และมวลชน โดยมีองค์ประกอบสำคัญคือ ผู้ส่งสาร สาร ช่องทางในการสื่อ สาร และเกษตรกรผู้รับสาร และประเด็นมิติการพึ่งพาตนเองของเกษตรกรชาวสวนยาง พิจารณาใน 5 ด้าน ประกอบด้วยมิติด้าน เทคโนโลยี เศรษฐกิจ ทรัพยากรธรรมชาติ/สิ่งแวดล้อม จิตใจ และสังคมคำสำคัญ : การส่งเสริม การพึ่งพาตนเอง เกษตรกรชาวสวนยาง สามจังหวัดชายแดนภาคใต้