การแพทย์ทางเลือกในการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคเบาหวานในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว - นธะสนธิ์, อมรรัตน์; พุ่มทอง, กรรณิการ์; พิณทอง, ไพลิน; โคตรตะ, ไพรวัลย์; ธุศรีวรรณ, มุสิกร; กลางประพันธ์, สุภัทรา; เทพสุริยานนท์, ดารชา (Princess of Naradhiwas University Journal, 2015)
การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพเพื่อศึกษาการแพทย์ทางเลือกในการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคเบาหวานในประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มีผู้ให้ข้อมูลหลัก 5 ราย ผู้ให้ข้อมูลรอง 8 ราย เป็นหมอพื้นเมือง 2 ราย และนักวิชาการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 6 ราย ที่อาศัยอยู่ในเขตนครหลวงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เก็บรวบรวมข้อมูลระหว่างเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม 2556 โดยใช้แบบสัมภาษณ์แบบเจาะลึก การสังเกตแบบมีส่วนร่วมและการบันทึกภาคสนาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า มีการใช้แพทย์ทางเลือก 2 กลุ่ม คือ 1) การแพทย์แผนจีน ได้แก่ การฝังเข็ม ร่วมกับการรมยา การกระตุ้นด้วยไฟฟ้า และการใช้แก้วดูดสุญญากาศ 2) การบำบัดรักษาโดยการใช้ สารชีวภาพ สารเคมีต่าง ๆ เช่น การใช้ยาสมุนไพรพื้นเมือง การบริโภคอาหารสุขภาพ การศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า นอกจากผู้ป่วยโรคเบาหวานจะใช้การรักษาจากแพทย์แผนปัจจุบันในการดูแลสุขภาพตนเองแล้ว ยังแสวงหาความช่วยเหลือจากการแพทย์ทางเลือกอื่น เช่น การฝังเข็มและการใช้สมุนไพรอีกด้วย ซึ่งผู้ป่วยบางคนอาจมีการดูแลสุขภาพโดยใช้การแพทย์ทางเลือกในรูปแบบต่าง ๆ ร่วมกัน หรือเลือกใช้บางอย่างตามความเหมาะสม ข้อมูลที่ได้สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการวางแผนให้คำแนะนำ ส่งเสริมหรือสนับสนุนพฤติกรรมการดูแลตนเองที่เหมาะสม นำไปสู่การพัฒนารูปแบบโปรแกรมการดูแลตนเองของผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีประสิทธิภาพ รวมทั้งเป็นข้อมูลพื้นฐานในการพัฒนาแนวทางการรักษาพยาบาลผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีประสิทธิภาพสำหรับประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวต่อไป คำสำคัญ : การแพทย์ทางเลือก ผู้ป่วยเบาหวาน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว