เครื่องขับเคลื่อนแผงโซล่าเซลล์ตามแสงอาทิตย์อัตโนมัติ - ผดุงพันธ์, สมภพ (Princess of Naradhiwas University Journal, 2015)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทำการวิจัยออกแบบ สร้างเครื่องขับเคลื่อนแผงโซล่าเซลล์ ให้สามารถเคลื่อนที่ตามแสงอาทิตย์ได้อัตโนมัติ เพื่อประโยชน์ในการรับพลังงานจากแสงอาทิตย์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยใช้เทคโนโลยีการออกแบบด้วยระบบไมโครคอนโทรลเลอร์ ที่สามารถสั่งงานให้ชุดควบคุมขับเคลื่อนแผงโซล่าเซลล์ ให้เคลื่อนที่ได้โดยอัตโนมัต การดำเนินการวิจัยได้ทำการออกแบบระบบตรวจจับแสง ระบบประมวลผลและสั่งงาน โดยใช้มอเตอร์ไฟฟ้ากระแสตรงเป็นตัวขับเคลื่อนแผงโซล่าเซลล์ พลังงานไฟฟ้าสูงสุดที่ได้รับจากแผงโซล่าเซลล์ จะถูกนำมาชาร์จเก็บไว้ในแบตเตอรี่ เพื่อนำไปใช้เป็นไฟฟ้ากระแสตรงหรือผ่านเครื่องอินเวอร์เตอร์ ในกรณีที่ต้องการนำไฟฟ้ากระแสสลับไปใช้งาน ผลที่ได้จากการวิจัยเครื่องขับเคลื่อนแผงโซล่าเซลล์ตามแสงอาทิตย์อัตโนมัติ ทำให้แผงโซล่าเซลล์รับพลังงานแสงอาทิตย์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อันเป็นผลทำให้ได้พลังงานไฟฟ้าที่ถูกเก็บไว้ในแบตเตอรี่ สามารถนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ คำสำคัญ : โซล่าเซลล์ วงจรควบคุม พลังงานทดแทน