การศึกษาการเปรียบเทียบความสามารถในการผลิตสารทุติยภูมิจากใบอ่อน ใบเพสลาดและใบแก่ของถั่วดาวอินคาเพื่อรองรับการผลิตใบชาเพื่อชุมชน ของจังหวัดนราธิวาส - ภูวพัฒน์, รักชนก (Princess of Naradhiwas University Journal, 2016)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาช่วงอายุที่เหมาะสมของใบถั่วดาวอินคา (ใบอ่อน, ใบเพสลาด และ ใบแก่) ต่อความสามารถในการผลิตสารทุติยภูมิ โดยสกัดสารจากใบถั่วดาวอินคาทั้ง 3 ระยะ แล้วตรวจสอบชนิดของสารทุติยภูมิ ด้วยเทคนิค GC-MS ผลการศึกษาพบว่า ใบเพสลาดเป็นใบที่มีความสามารถผลิตสารทุติยภูมิได้หลากหลายชนิด ได้แก่ 2-Propanone, 1-hydroxy, 2-Pentanone, 4- hydroxy-4-methyl, 2,3-Dihydro-benzofuran, 4-Vinyl-syringol และ 2-Hexadecan-1- ol,3,7,11,15-tetramethyl ไม่พบ 2-Methoxy-4-vinylphenol ในใบอ่อนและใบแก่ ในขณะที่ไม่พบ 2-Hexadecen-1-ol,3,7,11,15- tetramethyl และ 2-Methoxy-4-vinylphenol ในใบแก่ สารที่พบทั้งหมดในการศึกษานี้เป็นสารที่มีคุณสมบัติทาง เภสัชวิทยา