รูปแบบการดูแลสุขภาพที่บ้านของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จังหวัดยะลา - ชัยกองเกียรติ, ปรียนุช; หะสาเมาะ, มาริสา; สมจารี, ชนิกานต์; ดำรงเสรี, พวงผกา; รัชกุล, วรัญญา; หมื่นรักษ์, กันต์สิรินทร์ (Princess of Naradhiwas University Journal, 2016)
งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบ และผลผลิต/ผลลัพธ์ของการดูแลสุขภาพที่บ้านของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในจังหวัดยะลา กลุ่มตัวอย่างเป็นบุคลากรที่รับผิดชอบงาน เยี่ยมบ้าน ผู้ดูแล และผู้รับบริการจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสะเตงนอก และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาโงยบาแด จำนวน 56 คน เครื่องมือเป็นแบบสอบถามและแนวคำถามในการสนทนากลุ่ม ผ่านการตรวจสอบความตรงเชิง เนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ ผลการวิจัยพบว่า 1) รูปแบบการดูแลสุขภาพที่บ้านของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทั้งสองแห่ง มีความคล้ายคลึงกัน และเป็นไปตามมาตรฐานการให้บริการพยาบาล ในมาตรฐานบริการพยาบาลและการผดุงครรภ์ของโรง พยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ตามข้อกำหนดการให้การพยาบาลที่บ้านครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย สอดคล้องกับปัญหาและความต้องการ แต่การจัดบริการดูแลสุขภาพที่บ้านบางข้อยังไม่สามารถดำเนินงานได้อย่างสมบูรณ์ เช่น ระบบการดูแลช่วย เหลือเมื่อเจ็บป่วยฉุกเฉิน และการประเมินผลและปรับแผนการพยาบาลให้ตอบสนองความต้องการของครอบครัว 2) ผลผลิต/ผลลัพธ์การดูแลสุขภาพที่บ้านของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทั้งสองแห่ง สอดคล้องกับมาตรฐานตามข้อกำหนด ที่ว่า ประชาชน กลุ่มเป้าหมาย และผู้ป่วย ได้รับบริการพยาบาลและการผดุงครรภ์อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ แต่พบว่าผลผลิตที่ได้ ใช้ตอบตัวชี้วัดของเครือข่ายบริการสุขภาพ โรงพยาบาลยะลา ยังไม่ครอบคลุมการวัดในเรื่อง 1) จำนวน ชั่วโมงเยี่ยมบ้าน 2) อัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อน และ 3) ร้อยละของผู้ป่วยสามารถควบคุมภาวะโรค