การตรวจวัดไอออนเหล็กโดยใช้แอนโทไซยานินจากกระเจี๊ยบแดง - วัฑฒนายน, รวิวรรณ; สะตาปอ, ซูรายา; ยามา, บิสมี; สมานหมาน, สาลูมา; วังศิริกุล, ปิยาภรณ์ (Princess of Naradhiwas University Journal, 2017)
การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาปริมาณไอออนเหล็กในน้ำตัวอย่าง โดยการใช้แอนโทไซยานินจากกระเจี๊ยบแดงเป็นตัวตรวจวัด แอนโทไซยานินจะเกิดสารเชิงซ้อนกับไอออนเหล็กทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของค่าการดูดกลืน แสงและสามารถมองเห็นการเปลี่ยนสีของสารละลายด้วยตาเปล่า จากการศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการตรวจวัดไอออนโลหะ พบว่า สภาวะที่เหมาะสมในการตอบสนองของแอนโทไซยานินจากกระเจี๊ยบแดงต่อไอออนเหล็ก คือ ที่ pH 5 โดยแอ นโทไซยานินมีความจำเพาะต่อไอออนเงินมากกว่าแคตไอออนชนิดอื่นๆ และสามารถนำแอนโทไซยานินไปประยุกต์ใช้ในการตรวจวัดไอออนเหล็กในน้ำตัวอย่างจริง ได้แก่ น้ำดื่ม น้ำทะเล และน้ำเขื่อนได้เป็นผลสำเร็จ โดยพบว่าไม่เกิดการ รบกวนขององค์ประกอบอื่นๆในน้ำตัวอย่าง