การหาสภาวะที่เหมาะสมสำหรับการอบแห้งแครอทแผ่น โดยใช้วิธีพื้นผิวตอบสนอง - ไชยลังกา น้ำฝน; นาคประสม นักรบ; อัศวราชันย์ ฤทธิชัย (RMUTSB ACADEMIC JOURNAL, 2013)
ผลของปัจจัยของการเตรียม (ความเข้มข้นของกรดแอสคอร์บิคและเวลาในการแช่กรดแอสคอร์บิค) และระดับกำลังงาน ของคลื่นไมโครเวฟต่อการเปลี่ยนแปลงเปลี่ยนค่าสีโดยรวมของแครอทแผ่นอบแห้งด้วยเครื่องอบแห้งด้วยคลื่นไมโครเวฟ อบแห้งแครอทแผ่นจากความชื้นเริ่มต้น 90.24±0.12 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักเปียก เหลือความชื้น 10.23±0.14 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักเปียก ด้วยคลื่นไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 4.3-8.0 นาที โดยวัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อหาสภาวะที่เหมาะสมในการอบแห้งแครอท แผ่น (ความหนาเฉลี่ยประมาณ 1.0±0.03 มิลลิเมตร) ด้วยคลื่นไมโครเวฟ โดยวิธีการออกแบบการทดลองทางสถิติ จากผล การศึกษาพบว่าความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยกับค่าการตอบสนองของปัจจัยสามารถใช้เทคนิคของ Box-Behnken สามารถหา สภาวะที่เหมาะสมในการอบแห้งแครอทแผ่นด้วยคลื่นไมโครเวฟ ซึ่งศึกษาระดับกำลังงานของคลื่นไมโครเวฟที่แตกต่างกัน (164, 465 และ 752 วัตต์) ความเข้มข้นของกรดแอสคอร์บิค (2, 5 และ 8 เปอร์เซ็นต์น้ำหนัก/ปริมาตร) และเวลาที่ใช้แช่แครอทแผ่นใน กรดแอสคอร์บิค (2, 5 และ 8 นาที) โดยสภาวะที่เหมาะสมในการอบแห้งแครอทแผ่น คือที่ระดับพลังงานคลื่นไมโครเวฟ 425.87 วัตต์ ความเข้มข้นของกรดแอสคอร์บิค 3.56 เปอร์เซ็นต์น้ำหนัก/ปริมาตร และเวลาที่ใช้แช่ 4.94 นาที เนื่องจากให้ค่าความแตกต่าง สีโดยรวมต่ำที่สุดซึ่งมีค่าเท่ากับ 3.06 Optimization of sliced carrot drying using response surface methodology Effect of pre-treatment (ascorbic acid solutions and time) and microwave power on total color difference (ΔE) of dried sliced carrot were carried out experimentally in a laboratory microwave dryer. To reduce moisture content of sliced carrot from 90.24±0.12% (wb) to 10.23±0.14% (wb) by microwave drying technique, required drying time was in range of 4.3 - 8.0 min The objective of this study was to investigate the optimum conditions for microwave drying of sliced carrot (1.0±0.03 mm thickness) using statistical experimental design. The results were successfully determined by response surface methodology of Box-Behnken and was used to design the microwave drying of turmeric. Experimental factors effecting the optimum conditions were the carried out at different microwave power levels (164, 465 and 752 W), ascorbic acid solutions (2, 5 and 8% w/v) and time (2, 5 and 8 min). The optimum drying conditions were found at power level of 425.87 W with 3.56% of ascorbic acid concentration and 4.94 min of time. On the optimized drying conditions, dried sliced carrot presented values with the lowest total color difference (ΔE) of 3.06.