การดูแลสุขภาพตนเองของผู้สูงอายุ อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี - สว่างศรี เบญจพร; แต่งงาม เสริมศิริ (RMUTSB ACADEMIC JOURNAL, 2013)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาระดับการดูแลสุขภาพตนเองของผู้สูงอายุอำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี และ เปรียบเทียบระดับการดูแลสุขภาพตนเองของผู้สูงอายุ ตามสถานภาพส่วนบุคคล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้สูงอายุที่อยู่ใน เขตอำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี จำนวน 382 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลได้แก่แบบสอบถามเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ ตนเองของผู้สูงอายุอำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรีแบ่งเป็น 2 ตอน ดังนี้ตอนที่ 1 ข้อมูลทั่วไปของผู้สูงอายุประกอบด้วย เพศ อายุ สถานภาพ อาชีพ การศึกษา และตอนที่ 2 แบบสอบเกี่ยวกับระดับการดูแลสุขภาพตนเองของผู้สูงอายุ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ สถิติ คือค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ระดับการดูแลสุขภาพตนเองของผู้สูงอายุโดยภาพรวม ทั้งด้านการ ป้องกันโรค การส่งเสริมสุขภาพ และการฟื้นฟูสุขภาพอยู่ในระดับปานกลาง ผู้สูงอายุที่มีอายุ 60-65 ปี การศึกษาระดับ มัธยมศึกษา ประกอบอาชีพค้าขาย/ธุรกิจส่วนตัวมีระดับการดูแลสุขภาพตนเองสูงสุด ผู้สูงอายุที่เป็นเพศหญิงมีระดับการดูแล สุขภาพตนเองสูงกว่าเพศชาย ผู้สูงอายุที่มีสถานภาพโสดมีระดับการดูแลสุขภาพตนเองสูงกว่าสถานภาพสมรส Self-healthcare of the elderly in Samchuk District, Suphanburi Province The purposes of this research were to study the level of health care for the elderly in Samchuk District, Suphanburi Province, and to compare the level of health care according to personal factors. The samples were 382 elderly people in Samchuk District, Suphanburi Province. The study was conducted using utility questionnaires. The obtained data were analyzed using percentage, mean and standard deviation. As a result, the level of self-care for the elderly as a whole including disease protection, health promotion and rehabilitation was at a moderate level. While the elderly whose ages were between 60-65 years with secondary education and who traders and owned business had the highest level of self-care. It was also found that the elderly females had higher self-care than those of males. In addition the single seniors had higher self-care than those that were married.