การใช้เชื้อ Saccharomyces cerevisiae เป็นตัวดูดซับสารพิษอะฟลาทอกซิน บี 1 และออคราทอกซิน เอ - รัตนเสนา วราพร; เจริญพรสุข กิ่งแก้ว (RMUTSB ACADEMIC JOURNAL, 2015)
วัตถุประสงค์ของการวิจัยเพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการดูดซับสารพิษอะฟลาทอกซิน บี 1 (AFB1) และออคราทอกซิน เอ (OTA)ใน phosphate buffer saline (PBS) ของยีสต์ S. cerevisiae จำนวน 4 สายพันธุ์ (Hansen 5013, Hansen 5049, Hansen 5059, และ Hansen 5343) โดยนำ PBS ที่มี AFB1100 ppb และ OTA 100 ppb ผสมกับเซลล์ยีสต์ พบว่า สายพันธุ์ Hansen 5013 และ Hansen 5049 ลด AFB1 ใน PBS ลง 50.19 และ 49.40 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ซึ่งสูงกว่าการทดสอบ ด้วยสายพันธ์ุ Hansen 5059 และ 5343 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สอดคล้องกับการดูดซับ OTA สายพันธุ์ Hansen 5013 และ Hansen 5049 ลด OTA ลงได้มากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ให้ผลดีกว่าการทดสอบด้วยอีกสองสายพันธุ์ Using Saccharomyces cerevisiae as Aflatoxin B1 and Ochratoxin A absorbing agents The objective of this experiment was to compare the adsorption ability of S. cerevisiae 4 strains (Hansen 5013, Hansen 5049, Hansen 5059, and Hansen 5343) which used to reduce Aflatoxin B1 (AFB1) and Ochratoxin A (OTA) from the phosphate buffer saline (PBS). Yeast cells were mixed with AFB1 100 ppb and OTA 100 ppb. The results indicated that Hansen 5013 and Hansen 5049 reduced AFB1 50.19% and 49.40% respectively, which were better than Hansen 5059 and Hansen 5343. Similarly, the OTA reduction of Hansen 5013 and Hansen 5049 were more 70%, which higher than another strains.