การปลูกและกำหนดลักษณะเฉพาะของผลึกแอมโมเนียมไดไฮโดรเจนฟอสเฟต และผลึกโพแทสเซียมไดไฮโดรเจนฟอสเฟตที่เจือด้วยแอลไลซีนไฮโดรคลอไรด์ - สุขเจริญ พรชัย; พัฒนบุญมี นครินทร์ (RMUTSB ACADEMIC JOURNAL, 2016)
ผลึกของ ADP และ KDP ซึ่งมีสมบัติเป็นวัสดุทัศนศาสตร์ไม่เชิงเส้น (nonlinear optics) ถูกเจือด้วยแอลไลซีนไฮโดรคลอไรด์ที่ความเข้มข้น 0.1, 1.0 และ 5.0 เปอร์เซ็นต์ โดยน้ำหนักถูกปลูกขึ้น โดยเทคนิคการระเหยอย่างช้าๆ ผลึกที่ปลูกได้นี้ถูกนำไปศึกษาสมบัติทางความร้อนด้วยเทคนิค TGA ศึกษาสมบัติทางแสงด้วยเทคนิค UV-vis ศึกษาโครงสร้างด้วยวิธีการเลี้ยวเบนของรังสีเอกซ์ (XRD) วิเคราะห์หมู่ฟังก์ชันด้วยเทคนิค FTIR และศึกษาสมบัติทางกลโดยการวัดความแข็งระดับไมโคร (microhardness) ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าผลึก ADP และ KDP ที่เจือด้วยแอลไลซีนไฮโดรคลอไรด์ยังสามารถประยุกต์ใช้งานในด้านทัศนศาสตร์ไม่เชิงเส้นได้เป็นอย่างดี Growth and characterization of L-lysine hydrochloride doped ammonium dihydrogen phosphate and potassium dihydrogen phosphate crystals ADP and KDP crystals, which have nonlinear optical properties, doped with L-lysine hydrochloride (0.1, 1.0 and 5.0% weight) were grown by the slow evaporation method. The thermal properties of the grown doped ADP and KDP crystals were studied by using thermogravimetric analysis (TGA). Optical properties were also studied by using UV-vis spectrophotometry. The grown crystals were subjected to powder X-ray diffraction analysis (XRD) and Fourier transform infrared (FTIR) in order to examine the structures and functional groups, respectively. The mechanical properties of the grown crystals were studied by using micro-hardness test. The results of this study showed that the grown of ADP and KDP crystals with proper L-lysine hydrochloride dopant could be used as the nonlinear optical materials.