เพื่อความเข้าใจความหมายและคุณค่า : รักสองโลก ของ มารี คอเรลลี่ - อัตถากร, กิ่งแก้ว (RMUTSB ACADEMIC JOURNAL, 2013)
ถึงแม้เวลาจะผ่านไปไม่ต่ำกว่าหกสิบปีแล้ว ตั้งแต่ได้อ่านนวนิยายของมารี คอเรลลี่ ผู้แปลหนังสือ รักสองโลก และผู้เขียนบทความนี้ก็ยังพบว่า งานของเธอมีความเหมาะสมสัมพันธ์กับโลกปัจจุบัน รักสองโลก เป็นผลงานชิ้นแรกของคอเรลลี่ ตีพิมพ์เมื่อปี 1886 (พ.ศ. 2429) เมื่อเธออายุเพียง 31 ปี ถึงกระนั้นเธอก็เริ่มสนใจแล้วกับปัญหาว่าด้วยวัตถุนิยม การปฏิวัติอุตสาหกรรม และลัทธิพอสิทิฟอิสม และโดยเฉพาะ ศิลปะ ดนตรี ความรัก และการดำรงอยู่ของจิตวิญญาณ เมตาฟิสิกส์ และเหตุผลนิยม เธอมีอาจารย์ที่มีคุณสมบัติของ มนุสสเทวา ผู้ซึ่งให้ความรู้แก่เธอมากมาย ซึ่งทำให้เธอมีความสนใจใฝ่รู้ในด้าน ทิพยสาระ ท่านปลูกฝังความรู้ที่ให้พุทธิปัญญาตลอดจนประสบการณ์ด้านมิสติค ซึ่งเน้นการปฏิบัติเพื่อเข้าถึงทิพยสาระนั้นโดยตรง ถึงแม้ภายหลังเธอจะวิเคราะห์ตนเองว่าในช่วงแรกนั้น จิตของเธอยังไม่ตกผลึก หรือมีความเข้าใจชัดเจน และยังไม่ กอปรด้วยวุฒิภาวะก็ตาม รักสองโลก ก็สามารถสร้างผลกระทบและแรงบันดาลใจแก่ทุกคน ที่มีความกระหายที่จะหลุดพ้นไปสู่สภาวะเหนือวัตถุวิสัยของโลก For an understanding of meaning and value : Marie Corelli ,s A Romance of Two Worlds After not less than sixty years of her first reading of Marie Corelli ’s novels, the writer of this article and also the translator of her A Romance of Two Worlds still finds her works relevant to the world today. The Romance was Corelli ’s first book, published in 1886 when she was only thirty-one, yet it found her already tackling the problems of materialism, industrial revolution, and positivism, and especially of art, music, love and spiritual existence, metaphysics and rationalism. Through her God-man mentor, she studied “ many subjects ” which gave her both intellectual and mystical approaches to the Divine. Although she analysed herself later that at that time her mind was still “ unformed ” and “ immature”, the Romance has nevertheless made quite an impact on those who feel the thirst for a point of departure to transcendence.