ความหนาแน่นที่เหมาะสมในการอนุบาลลูกกุ้งก้ามกรามระบบน้ำหมุนเวียนในบ่อดิน - ทัพพะรังสี, สุรังษี; พิมลบุตร, สมหวัง; คันทรง, วารุณีย์ (RMUTSB ACADEMIC JOURNAL, 2013)
การศึกษาความหนาแน่นที่เหมาะสมในการอนุบาลลูกกุ้งก้ามกรามระบบน้ำหมุนเวียนในบ่อดิน จากลูกกุ้งคว่า ด้วยความหนาแน่น 3 ระดับ คือ 120, 240 และ 360 ตัวต่อตารางเมตร ระยะเวลาทดลอง 30 วัน พบว่า ระดับความหนาแน่น ไม่แตกต่างทางสถิติด้านอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยและอัตราการรอดตาย ดังนั้นอัตราความหนาแน่นที่ควรใช้ในการอนุบาลลูกกุ้งก้ามกราม คือ 360 ตัวต่อตารางเมตร ค่าคุณภาพน้ำโดยรวมอยู่ในระดับที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของลูกกุ้ง ปริมาณแอมโมเนียรวม มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 0.044 ± 0.052, 0.045 ± 0.053 และ 0.048 ± 0.053 mg/l ปริมาณไนไตรท์ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 0.033 ± 0.023, 0.030 ± 0.020 และ 0.038 ± 0.019 mg/l ปริมาณไนเตรท มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 0.019 ± 0.010, 0.020 ± 0.008 และ 0.023 ± 0.009 mg/l ตามลำดับ พรรณไม้น้ำสามารถที่จะใช้ลดปริมาณสารประกอบไนโตรเจน เช่น แอมโมเนีย หรือไนเตรทได้ บัวสายจะเจริญเติบโตดีที่สุด ตามด้วยสาหร่ายหางกระรอกและลาเจียก Optimum density for nursing giant freshwater prawn postlavae (Macrobrachium rosenbergii) in recirculating aquaculture system in earthen ponds The optimum density for nursing post larvae giant freshwater prawn (Macrobrachium rosenbergii) in recirculating aquaculture system was experimented in earthen ponds. The post larvae were nursed at different densities of 120, 240 and 360 prawns.m-2 for 30 days. It was found that the stocking densities have no effect on growth and survival rate of prawn. The suitable density for nursing pond was 360 prawns.m-2. The water qualities of all treatments had an optimal range for prawn culture, Total ammonia nitrate valued 0.044 ± 0.052, 0.045 ± 0.053 and 0.048 ± 0.053 mg/l, a nitrite range averaged 0.033 ± 0.023, 0.030 ± 0.020 and 0.038 ± 0.019 mg/l , and nitrate concentration averaged 0.019 ± 0.010, 0.020 ± 0.008 and 0.023 ± 0.009 mg/l, respectively. The aquatic plant can eliminate nitrogen compounds such as total ammonia or nitrate. Water Lilly grows better than hydrilla and Pandanus tectorius, respectively.