พระราชกระทู้ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว : บททดสอบปฏิภาณและความจงรักภักดี ของพระยาโบราณราชธานินทร์ - พลเมืองดี, บุญสมหญิง (RMUTSB ACADEMIC JOURNAL, 2013)
หนังสือเรื่องพระราชกระทู้ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ว่าด้วยพระราชอัธยาศัยของพระเจ้า ปราสาททอง ซึ่งโปรดเกล้าฯ ให้พระยาโบราณราชธานินทร์ (พร เดชะคุปต์) แต่งคำสนองพระราชกระทู้ แก้ข้อกล่าวหาให้พระเจ้า ปราสาททองถวายพระองค์ท่านตามความคิดเห็นนั้น แม้จะอ้างว่าเป็นเพียงการแต่งเล่นก็ตาม กลับทำให้ภาพลักษณ์ของพระเจ้า ปราสาททอง พระมหากษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยาพระองค์นี้เด่นชัดยิ่งนัก จึงนับเป็นเรื่องราวที่ควรค่าในการวิเคราะห์เพื่อพิสูจน์ ความจริง ผู้เขียนได้ประมวลจากเหตุการณ์ เอกสารต่างๆ ที่ค้นพบ เพื่อเสนอมุมมองให้เป็นที่ประจักษ์ว่า ความจงรักภักดีของ ข้าราชบริพารที่พึงเทิดทูนต่อสถาบันพระมหากษัตริย์นั้น พระยาโบราณราชธานินทร์ เป็นบุคคลที่สมควรได้รับการยกย่องเชิดชู คนไทยสามารถนำแบบอย่างที่ดีงามนี้มาประพฤติปฏิบัติตาม HM King Chulalongkorn’s Themes : A Test for Phraya Boran Ratchathanin’s Wits and Royalty The book entitled HM King Chulalongkorn’s Themes narrated how Phraya Boran Ratchathanin (Phorn Dechakhup) defended King Prasartthong against criticism. Although, this book was claimed to be composed humorously, the distinctive image of King Prasartthong, as King of Ayutthaya, was revealed. It was worth proving the truth. All relevant incidents and significant documents were searched and reviewed to present the evidence of the courtiers’ royalty to regard the royal institution with glorification. Hence, Phraya Boran Ratchathanin is a person who deserves such admiration and from whom Thai citizens should follow as a good model.