ผลของการใช้น้ำนึ่งปลาเป็นแหล่งโปรตีนทดแทนโปรตีนจากปลาป่นในอาหาร ต่อการเจริญเติบโตและอัตราการรอดตายของปลาช่อน - วัฒนกุล, วัฒนา; วัฒนกุล, อุไรวรรณ; อิสเหาะ, เจษฎา (RMUTSB ACADEMIC JOURNAL, 2014)
การทดลองใช้น้ำนึ่งปลาทดแทนโปรตีนจากปลาป่นในอาหารเลี้ยงปลาช่อน เพื่อศึกษาการเจริญเติบโต อัตราการรอดตาย และอัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ โดยผลิตอาหารที่มีโปรตีน และพลังงานในอาหาร (GE) เท่ากันทุกสูตร คือ 40% และ 4,300 กิโลแคลอรี/กิโลกรัม ตามลำดับ แต่มีระดับของน้ำนึ่งปลาทดแทนโปรตีนจากปลาป่นในสูตรอาหารต่างกัน 7 ระดับ คือ 0 10 20 30 40 50 และ 60% นำไปเลี้ยงปลาช่อน น้ำหนักเริ่มต้นเฉลี่ย 1.79+0.35 กรัม เป็นเวลา 90 วัน พบว่า ที่ระดับของน้ำนึ่งปลาทดแทนโปรตีนจากปลาป่น 50% มีการเจริญเติบโตสูงที่สุด ทั้งน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น และอัตราการเจริญเติบโตจำเพาะ รองลงมาคือ ที่ระดับ 40 และ 30% ตามลำดับ (P>0.05) แต่มีการเจริญเติบโตสูงกว่าที่ระดับ 60 20 10 และ 0% ตามลำดับ (P<0.05) และมีแนวโน้มว่าเมื่อเพิ่มระดับของน้ำนึ่งปลาทดแทนโปรตีนจากปลาป่นมากกว่า 50% จะทำให้อัตราการเจริญเติบโตลดลง จากผลการทดลองครั้งนี้สรุปได้ว่าการใช้น้ำนึ่งปลาทดแทนโปรตีนจากปลาป่นที่ระดับ 50% เป็นระดับที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของปลาช่อน และทุกระดับของการใช้น้ำนึ่งปลาทดแทน ไม่มีผลต่ออัตราการรอดตาย และอัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ (P>0.05) The Effects of Using Liquid Fish Condensate as Fishmeal Replacement in Diet on Growth and Survival Rate of Striped Snake-Head Fish (Channa striatus) The experiment was designed to study the effects of liquid fish condensate to replace fish meal protein in Striped Snake-Head Fish (Channa striatus) diets on growth, survival rate and feed conversion rate (FCR). The tasted feeds contained 40% protein and 4,300 Kcal/Kg (GE) in all formulae with varying replacement levels, i.e. 0, 10, 20, 30, 40, 50 and 60% of liquid fish condensate. The feeding were given for 90 days to fishes with initial average weight 1.79+0.35 g. The result showed that 50% of liquid fish condensate produced highest growth performance as % weight gain (WG) and specific growth rate (SGR) but were not significantly different (P>0.05) with 40 and 30% level. At 50% level of liquid fish condensate was higher than at 60, 20, 10 and 0% levels (P0.05).