บทบาทของกลยุทธ์การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ทีมีต่อศักยภาพทางการตลาด ของธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ในประเทศไทย - ทิพย์ศรี, ณภัทร; หงษ์ทอง, สุจิตตา; เร็วการ, ธนีนุช (RMUTSB ACADEMIC JOURNAL, 2014)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบบทบาทของกลยุทธ์การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีต่อศักยภาพทางการตลาดของธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ในประเทศไทย เก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้จัดการฝ่ายการตลาดของธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ในประเทศไทย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม ใช้วิธีส่งจดหมายทางไปรษณีย์ โดยมีผู้ตอบแบบสอบถามที่มีเนื้อความสมบูรณ์ทั้งสิ้น จำนวน 186 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ เพื่อทดสอบความสัมพันธ์ตามสมมติฐานของการวิจัย ผลการวิจัยพบว่า กลยุทธ์การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ มีผลกระทบเชิงบวกกับความได้เปรียบทางการตลาด ประสิทธิผลของการตอบสนองความต้องการลูกค้า และศักยภาพทางการตลาด ขณะเดียวกัน ความได้เปรียบทางการตลาดมีผลกระทบเชิงบวกโดยตรงกับศักยภาพทางการตลาด และทางอ้อมโดยผ่านประสิทธิผลการตอบสนองความต้องการลูกค้า นอกจากนั้นประสิทธิผลการตอบสนองความต้องการของลูกค้ายังมีผลกระทบ เชิงบวกต่อศักยภาพทางการตลาดเช่นกัน ดังนั้นกิจการที่มุ่งเน้นดำเนินกิจกรรมกลยุทธ์การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่จะส่งผลให้เกิดความได้เปรียบทางการตลาด ประสิทธิผลของการตอบสนองความต้องการลูกค้า และศักยภาพทางการตลาด The Role of New Product Development Strategy on Market Competitiveness of Furniture Business in Thailand. The objective of the research was to verify the role of new product development strategy on marketing advantage, effective response of customer need, and market competitiveness. The data were collected from the marketing managers of furniture business in Thailand. As a research tool, the questionnaires were mailed to the sample groups and the completed 186 of them were returned. The statistics used was the multiple regression analysis. The results showed that the new product development strategy had a positive significant effect on marketing advantage, effective response of customer need, and market competitiveness. Also, the marketing advantage had a positive direct effect on the competitiveness and a positive indirect through the effective response of customer need. In addition, the effective response of customer need also had a positive significant effect on the market competitiveness. Therefore, the firm with greater new product development strategy implementation generated on marketing advantage, effective response of customer need, and market competitiveness was increased.