ความสัมพันธ์ระหว่างผลการเรียนในชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายกับผลการเรียน ในชั้นปีที่ 1 ของนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง - คูหารัตนไชย ชูใจ; สุคนธมัต สุจิตรา (วารสารวิทยาศาสตร์ลาดกระบัง, 2022)
การวิจัยนี้มีความมุ่งหมายเพื่อหาความสัมพันธ์ของผลการเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย และผลคะแนนเฉลี่ยสะสม (GPA) ของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะวิทยาศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง ในสาขาวิชาคณิตศาสตร์ประยุกต์ วิทยาการคอมพิวเตอร์ เคมีอุตสาหกรรม เทคโนโลยีชีวภาพ ฟิสิกส์ประยุกต์ และสถิติประยุกต์ ข้อมูลที่ใช้ในงานวิจัยครั้งนี้ เป็นข้อมูลของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะวิทยาศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ที่รับเข้ามาศึกษาในปีการศึกษา 2563 รวมทั้งสิ้น 501 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์คือ การวิเคราะห์ความแปรปรวน การวิเคราะห์ความแปรปรวนด้วยอันดับครัสคัลและวอลลิส การทดสอบสมมติฐานเกี่ยวกับค่าเฉลี่ยประชากร 2 กลุ่มที่มีความสัมพันธ์กัน และการวิเคราะห์สหสัมพันธ์ ผลการวิจัย 1) ความสัมพันธ์ของคะแนนสอบ ม.ปลาย คะแนนสอบ O-NET เฉลี่ย และคะแนนเฉลี่ยสะสม ชั้นปีที่ 1 พบว่า คะแนนเฉลี่ยสะสม (GPA) ชั้นปีที่ 1 มีความสัมพันธ์กับคะแนนสอบ O-NET เฉลี่ย มากกว่าคะแนนสอบ ม.ปลายซึ่งมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกัน และในส่วนของระดับคะแนนเฉลี่ยประจำภาคการศึกษา (GPS) ในภาคเรียนที่ 1 และภาคเรียนที่ 2 มีความสัมพันธ์กันในระดับสูงและไปในทิศทางเดียวกัน 2) ในการหาความสัมพันธ์รายวิชาในคะแนนสอบ O-NET และกลุ่มวิชาที่เรียนในชั้นปีที่ 1 จะเห็น ได้ว่ากลุ่มวิชาที่เรียนในชั้นปีที่1 ในวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาอังกฤษ และศึกษาทั่วไปส่วนใหญ่จะสัมพันธ์กับวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาอังกฤษ และสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ในคะแนนสอบ O-NET ตามลำดับ