การกำหนดค่าน้ำหนักสำหรับปัญหาการเรียนรู้แบบออนไลน์ของนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัยชั้นปีที่ 1 ถึง 3 ในสถานการณ์ COVID-19 โดยใช้กระบวนการวิเคราะห์ตามลําดับชั้น - สิริเกษมสุข, กิตติวัฒน์; ติ้มขลิบ, กัลยรัตน์; บุญช่วย, กาญจนาภรณ์; มณีสุวรรณสิน, นรี; ชูวิชัยวงศ์, ศศิวิมล; วิภูภิญโญ, พริดา; ลี้โรจนาประภา, กนกกรรณ์ (วารสารวิทยาศาสตร์ลาดกระบัง, 2023)
งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา กำหนด และเรียงลำดับความสำคัญของปัญหาที่มีผลกระทบต่อการเรียนออนไลน์แบบประสานเวลาในสถานการณ์โควิด-19 โดยการประยุกต์ใช้ทฤษฎีกระบวนการวิเคราะห์ตามลำดับชั้น (Analytic Hierarchy Process: AHP) โดยเริ่มจากการรวบรวมและจัดกลุ่มของปัญหาการเรียนออนไลน์ ซึ่งปัญหาที่ได้ มาจากการสัมภาษณ์นักศึกษาแต่ละชั้นปีเชิงลึกเป็นรายบุคคล ประชากรที่ใช้ในงานวิจัยนี้ขณะสอบถามแบบปลายปิด นักศึกษาเรียนอยู่คณะวิศวกรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 1-3 มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง จากการสำรวจและคำนวณค่าน้ำหนักของปัญหาการเรียนออนไลน์ด้วยวิธีกระบวนการวิเคราะห์ตามลำดับชั้น ในภาพรวมของชั้นปีที่ 1-3 สามารถเรียงลำดับปัญหาที่สำคัญที่สุดไปน้อยที่สุด ดังนี้ อันดับที่ 1 ปัญหาด้านไม่ได้ทำงานภาคปฏิบัติ อันดับที่ 2 ปัญหาด้านสุขภาพและจิตใจ อันดับที่ 3 ปัญหาด้านการประเมินและปริมาณงานมากเกินไป อันดับที่ 4 ปัญหาด้านอุปกรณ์ สัญญาณอินเทอร์เน็ต และค่าใช้จ่าย อันดับที่ 5 ปัญหาที่มาจากสภาพแวดล้อมไม่เอื้ออำนวย ผลจากการจัดอันดับดังกล่าวผู้ที่เกี่ยวข้องควรนำปัญหาดังกล่าวไปหาแนวทางการแก้ไขต่อไปในอนาคต ทำให้เกิดประโยชน์แก่นักศึกษาในการเรียนในช่วงสถานการณ์วิกฤต