ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ต้านแบคทีเรียของสารสกัดหยาบจากตำรับยาเขียว ต่อการต้านเชื้อก่อโรคกุ้ง - ศรีถาวร ดร. มลธิรา; ทุยหุ่น อนุสรา; ชุณหชาติ ดร. อรวรรณ; ปรีชารัมย์ ดร. สุทธิเดช (Journal of Food Health and Bioenvironmental Science, 2019)
วัตถุประสงค์ในการศึกษานี้เพื่อศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ต้านแบคทีเรียของตำรับ ยาเขียวต่อแบคทีเรียก่อโรคกุ้ง โดยนำตำรับยาเขียว 2 ชนิดในท้องตลาดมาสกัดด้วยน้ำปราศจากไอออน และเอทานอลความเข้มข้นร้อยละ 20, 30, 40 และ 50 (v/v) จากการทดสอบโดยวิธี agar well diffusion พบว่าสารสกัดหยาบยาเขียวตำรับที่ 2 สกัดโดยใช้เอทานอลความเข้มข้นร้อยละ 50 สามารถยับยั้งการเจริญ ของเชื้อ Aeromonas hydrophila, Vibrio harveyi และ Vibrio parahaemolyticus ได้ดีที่สุด โดยจะ ให้บริเวณยับยั้งขนาด 26.00±3.60, 26.67±1.15 และ 24.17±1.04 มิลลิเมตร ให้ค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่ สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อเท่ากับ 6.25, 6.25 และ 6.25 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร และให้ค่าความเข้มข้น ต่ำสุดของสารสกัดหยาบที่สามารถฆ่าเชื้อได้เท่ากับ 25, 12.5 และ 12.5 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ต่อเชื้อ A. hydrophila, V. harveyi และ V. parahaemolyticus ตามลำดับ นอกจากนี้ผลการทดสอบการกำจัด อนุมูลอิสระของสารสกัดหยาบยาเขียวตำรับที่ 2 โดยใช้วิธี DPPH radical scavenging assay พบว่า สารสกัดหยาบยาเขียวที่ความเข้มข้น 100 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร สามารถยับยั้งอนุมูลอิสระได้ร้อยละ 100 จากผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าสารสกัดหยาบยาเขียวที่มีพิมเสนเป็นส่วนประกอบสามารถยับยั้งการเจริญ ของเชื้อแบคทีเรียก่อโรคกุ้งและมีฤทธิ์ในการกำจัดอนุมูลอิสระได้สูง