MOOCs: Design, Use and Business Models - รอดเนียม ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นฤมล (Journal of Food Health and Bioenvironmental Science, 2015)
เป็นหนังสือในสาขาคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศอีกเล่มที่น่าสนใจ โดยนำเสนอเรื่องราว เกี่ยวกับ Moocs หรือ การเปิดหลักสูตรการเรียนการสอนออนไลน์แบบเปิดเสรี โดยผู้เขียนสามารถอธิบาย เชื่อมโยงความเป็นมาที่ครอบคลุมทั้งทางด้านการศึกษา การใช้เทคโนโลยี และการดำเนินธุรกิจ ตลอดจน วิธีการสนับสนุนที่จะทำให้การลงทุนติดตั้งและพัฒนา Mooc ไปสู่ความสำเร็จ หนังสือเล่มนี้จะสร้างแรงจูงใจ ในการนำ Moocs มาใช้เพื่อเปลี่ยนโฉมการจัดการศึกษาได้มากน้อยแค่ไหนก็คงเป็นเรื่องที่ท่านผู้อื่นจะนำ มาใช้ต่อไป หนังสือเล่มนี้จึงเหมาะสำหรับองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีบุคลากรเป็นจำนวนมากและองค์กร ขนาดเล็ก คณาจารย์ นักการศึกษา นักออกแบบการเรียนการสอน และนักศึกษาสาขาคอมพิวเตอร์และ เทคโนโลยีสารสนเทศ โดยเนื้อหาในเล่มประกอบด้วย 6 บท ดังนี้ 1. WHAT IS A MOOC? บทนี้จะทำให้เข้าใจถึง Mooc ตั้งแต่เริ่มต้นก่อนจะเป็น Moocs และ เชื่อมโยงไปถึงหลักการออกแบบโมเดลของ Moocs ได้แก่ 1.3.1. xMOOCs, cMOOCs และ SPOCs เป็นต้น 2. HOW TO CONSTRUCT A MOOC บทนี้จะทำให้ทราบถึงวิธีการสร้าง Mooc โดยผู้เขียนได้ เชื่อมโยงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงจากหลักสูตรเดิมสู่การเปิดหลักสูตรของ Moocs และอธิบายถึง องค์ประกอบสำคัญในการสร้าง Mooc ได้แก่ ด้านบุคลากร ขั้นตอนการติดตั้ง ทรัพยากรที่จำเป็นต้องใช้ ภารกิจหลังติดตั้ง จำนวนบุคลการที่ต้องใช้ และต้นทุนค่าใช้จ่ายในการพัฒนา Mooc ทั้งด้านการขนส่ง ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และบุคลากร 3. A MOOC FOR WHOM AND FOR WHAT PURPOSES: จะกล่าวถึงกลุ่มคนที่จะใช้งาน Mooc การใช้งานที่เหมาะสม การวัดประเมินผลผู้เรียนและการมอบวุฒิบัตร ตลอดจนการติดตามผล การเรียนของผู้เรียนหรือผู้ฝึกอบรม 4. FINANCING AND DEVELOPMENT OF MOOCS กล่าวถึงการจัดหาและการพัฒนา Moocs โดยจะกล่าวถึงผลประโยชน์และผลกำไรที่เกิดจากการลงทุนใน Mooc ตลอดจนถึงการวางแผนทาง การลงทุน 5. MOOCS AND HIGHER EDUCATION จะกล่าวถึง Moocs กับการใช้งานในระดับ มหาวิทยาลัยและในการเรียนรู้ตลอดชีวิต 6. CONCLUSIONS: WHAT DOES THE FUTURE HOLD FOR MOOCS เป็นบทสรุปที่จะนำไป สู่การตัดสินใจที่จะใช้งาน Mooc รวมถึงวิธีการที่จะสนับสนุนให้การพัฒนา Mooc ไปสู่ความสำเร็จ