การออกแบบสายอากาศช่องเปิดสองความถี่ด้วยวิธี FDTD สำหรับโครงข่ายท้องถิ่นไร้สาย - เกื้อทวีกุล, อาจารย์เทพ (Journal of Food Health and Bioenvironmental Science, 2015)
งานวิจัยฉบับนี้นำเสนอการศึกษาและออกแบบสายอากาศช่องเปิดที่ป้อนด้วยสายส่งสัญญาณ แบบท่อนำคลื่นระนาบร่วม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้มีคุณสมบัติเรโซแนนซ์ที่สองย่านความถี่ คือ ความถี่ 2.4 GHz และ 5.2 GHz สำหรับใช้งานกับโครงข่ายท้องถิ่นไร้สาย (WLAN) สายอากาศที่นำเสนอนี้ใช้วิธีการ วิเคราะห์ด้วยวิธี FDTD โดยใช้วิธีการปรับเปลี่ยนพารามิเตอร์ต่าง ๆ ของสายอากาศ เพื่อศึกษาถึงผลกระทบ ต่อคุณลักษณะของสายอากาศ ประกอบด้วย ค่าการสูญเสียย้อนกลับ (S11) อินพุตอิมพีแดนซ์ (Zin) อัตราส่วนแรงดันคลื่นนิ่ง (VSWR) ความหนาแน่น และแบบรูปการแผ่พลังงานสนามระยะไกล เป็นต้น ผลที่ ได้จากการจำลอง ได้สองความถี่เรโซแนนซ์ โดยแบนด์วิดท์สามารถครอบคลุมแถบความถี่ที่ต้องการได้ ตาม มาตรฐานของโครงข่ายท้องถิ่นไร้สาย IEEE 802.11b/g (2.4-2.48 GHz) และ IEEE 802.11a (5.15-5.35 GHz) และแบบรูปการแผ่พลังงานสนามระยะไกลทั้งสองความถี่เป็นแบบ 2 ทิศทาง