วิเคราะห์ผลการปฏิบัติด้านสุขลักษณะที่ดีของครัวสวนดุสิตตามเกณฑ์มาตรฐาน - บุญประเสริฐ, ศักดา (Journal of Food Health and Bioenvironmental Science, 2019)
การศึกษาวิจัยเรื่อง “การวิเคราะห์ผลการปฏิบัติด้านสุขลักษณะที่ดีของครัวสวนดุสิตตามเกณฑ์ มาตรฐาน Good Manufacturing Practice (GMP)” มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาคู่มือมาตรฐานด้าน สุขลักษณะที่ดีของครัวผลิตอาหารสำหรับคนหมู่มาก (GMP in Mass Catering) ที่เหมาะกับครัวสวนดุสิต และเพื่อประเมินความเหมาะสมของคู่มือมาตรฐานด้านสุขลักษณะที่ดีของครัวผลิตอาหารสำหรับคนหมู่มาก ผู้วิจัยใช้แนวคิดการพัฒนาคู่มือมาตรฐานด้านสุขลักษณะที่ดีของครัวผลิตอาหาร และการประเมินความ เหมาะสมของคู่มือ โดยแบ่งเป็น 4 ขั้นตอน 1. สำรวจพื้นที่ครัวและการปฏิบัติงาน 2. ให้คำปรึกษาและ แนะนำ 3. ประเมินความเหมาะสมของคู่มือมาตรฐานด้านสุขลักษณะที่ดีของครัวผลิตอาหารสำหรับคน หมู่มาก (GMP in Mass Catering) 4. ตรวจประเมินเพื่อขอการรับรองโดยสถาบันอาหาร ผลการประเมินมาตรฐานด้านสุขลักษณะที่ดีของครัวผลิตอาหารสำหรับคนหมู่มากของครัว สวนดุสิต ได้ข้อค้นพบ ดังนี้ หมวดที่ 1 สถานที่ประกอบการผลิตหรือการจัดเตรียม : การออกแบบและสิ่งอำนวยความสะดวก มีแนวทางการพัฒนา จำนวน 9 ข้อ หมวดที่ 2 สถานประกอบการ : ข้อกำหนดทางด้านสุขอนามัย มีแนวทางการพัฒนา จำนวน 1 ข้อ หมวดที่ 4 สถานประกอบการ : ข้อกำหนดด้านสุขลักษณะในกระบวนการผลิตมีแนวทาง การพัฒนา จำนวน 2 ข้อ ส่วนหมวดที่ 3 สุขลักษณะส่วนบุคคลและข้อกำหนดทางด้านสุขภาพ ทางครัวสวนดุสิตได้ ดำเนิน การสอดคล้องกับมาตรฐานเป็นอย่างดี จากการพัฒนาคู่มือมาตรฐานด้านสุขลักษณะที่ดีของครัวผลิตอาหารสำหรับคนหมู่มาก (GMP in Mass Catering) และให้ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและที่ปรึกษาสถานประกอบการ จำนวน 5 คน ตรวจสอบ ความเหมาะสม พบว่าคู่มือมาตรฐานด้านสุขลักษณะที่ดีของครัวผลิตอาหารสำหรับคนหมู่มาก (GMP in Mass Catering) ที่พัฒนาขึ้นมีความเหมาะสมทั้งหมด 9 หมวด