อิทธิพลของกระบวนการทางชีวภาพที่ส่งผลต่อการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระใน ข้าวกล้องขาวดอกมะลิ 105 และข้าวฟ่างเฮกการี่ - หิรัญ, ภัสจนันท์; เกิดชูชื่น, รองศาสตราจารย์ ดร. อรพิน; เลาหกุลจิตต์, รองศาสตราจารย์ ดร. ณัฎฐา (Journal of Food Health and Bioenvironmental Science, 2015)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของกระบวนการงอกและกระบวนการหมักด้วย Aspergillus oryzae และ Lactobacillus plantarum ต่อปริมาณสารประกอบฟีนอลิคทั้งหมด สารแกมม่า โอไรซานอล วิตามินอี ของข้าวกล้องพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และข้าวฟ่างพันธุ์เฮกการี่ รวมถึงศึกษา ประสิทธิภาพการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระของข้าวกล้องและข้าวฟ่างงอกหมัก พบว่าข้าวกล้องงอกหมักด้วย A. oryzae หมักนาน 72 ชั่วโมง มีปริมาณสารประกอบฟีนอลิคทั้งหมด แกมม่าโอไรซานอล วิตามินอี และ ประสิทธิภาพในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระเพิ่มสูงขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับข้าวกล้องงอกหมักด้วย L. plantarum อย่างไรก็ตามปริมาณสารสำคัญและประสิทธิภาพในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระของ ข้าวฟ่างงอกหมักด้วย L. plantarum นาน 72 ชั่วโมง มีปริมาณสูงกว่าข้าวฟ่างงอกหมักด้วย A. oryzae นอกจากนี้ยังพบสารแกมม่าโอไรซานอล สูงสุดในข้าวกล้องงอกหมักด้วย A. oryzae เป็นเวลา 72 ชั่วโมง ส่วนข้าวฟ่างงอกหมักด้วย L. plantarum เป็นเวลา 72 ชั่วโมง มีวิตามินอีสูงสุด