การดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และการกักเก็บคาร์บอนของต้นไม้ในสวนสันติภาพ กรุงเทพมหานคร - เกลี้ยงสอาด ถิรายุ; พวงจิตร ลดาวัลย์; สวนผกา วาทินี (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2020)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปริมาณการกักเก็บคาร์บอนของต้นไม้ในสวนสันติภาพ และศักยภาพการดูดซับ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของไม้ต้นในเขตเมือง รวมทั้งเสนอแนะแนวทางในการจัดการสวนสันติภาพเพื่อเพิ่มศักยภาพในการดูดซับ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยทำการเก็บข้อมูลการเติบโตของต้นไม้ทุกต้น ได้แก่ เส้นผ่านศูนย์กลางเพียงอก และความสูงของต้นไม้ เพื่อนำมาประเมินหามวลชีวภาพ การกักเก็บคาร์บอน และศักยภาพในการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ผลการศึกษา พบว่า สวนสันติภาพ มีต้นไม้ทั้งสิ้น 626 ต้น 46 ชนิด 17 วงศ์ โดยจามจุรี มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเพียงอกเฉลี่ย ความสูงเฉลี่ย และการกักเก็บคาร์บอนเฉลี่ยต่อต้น มากที่สุด เท่ากับ 84.75 เซนติเมตร 17.75 เมตร และ 4,238.49 กิโลกรัม/ต้น ตามลำดับ นอกจากนี้ ยังพบว่า นนทรี มีค่าการกักเก็บคาร์บอนรวม มากที่สุด เท่ากับ 22,167.07 กิโลกรัม จากการศึกษายังพบว่า สัตบรรณ มีอัตราความเพิ่มพูนรายปีของการกักเก็บคาร์บอน และศักยภาพในการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ มากที่สุด เท่ากับ 68.88 และ 252.79 กิโลกรัม/ต้น/ปี รองลงมาคือ มะขามป้อม นนทรี แคขาว และมะกัก ตามลำดับ สำหรับแนวทางการจัดการสวนสันติภาพเพื่อเพิ่มศักยภาพในการดูดซับ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ให้สอดคล้องกับแนวทางในการกำหนดระยะปลูกไม้ยืนต้นของกรุงเทพมหานคร สวนสันติภาพสามารถปลูกต้นไม้เพิ่มได้อีก 218 ต้น ในบริเวณที่มีความหนาแน่นของต้นไม้ไม่มากนัก โดยการปลูกไม้โตเร็วซึ่งมีศักยภาพในการดูดซับ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สูง และเป็นชนิดพรรณไม้ที่เหมาะสมกับการปลูกในเขตเมือง เช่น นนทรี จามจุรี ปีบ อโศกเซนคาเบรียล สัตบรรณ และหูกวาง เป็นต้น